Mát xa giảm đau nhức xương khớp có mang lại hiệu quả không?

Thứ tư - 01/12/2021 05:03
Vấn đề đau nhức xương khớp đang ngày càng trở lên phổ biến. Vì vậy người bệnh luôn tìm cho mình các biện pháp khắc phục cũng như cách giảm đau nhức hiệu quả. Một trong những cách đơn giản, nhẹ nhàng dễ thực hiện mà người bệnh áp dụng là mát xa giảm đau nhức xương khớp.Vậy phương pháp mát xa giảm đau nhức xương khớp có mang lại hiệu quả không? Cách mát xa như thế nào là đúng? Chúng ta cùng tìm hiểu sau bài viết dưới đây.

1. Mát xa là gì, tại sao cần mát xa với người đau nhức xương khớp

Mát xa hay massage là một thuật ngữ chỉ sự xoa bóp, ấn lên da, cơ, gân, và các bộ phận trên cơ thể… Mát xa có thể bao gồm nhiều phương pháp, nhiều cách thức mát xa khác nhau do mỗi người có một bài mát xa riêng. 

Các động tác mát xa có thể nhẹ nhàng, có thể đau hơn một chút nhưng sau khi mát xa xong sẽ mang lại một tinh thần và sức khoẻ tốt cho người được mát xa.

Mát xa mang lại nhiều lợi ích như giảm đau, giảm stress, giúp thư giãn tốt. Ngoài ra, mát xa còn có thể giảm được nhịp tim và huyết áp, cải thiện tuần hoàn và tăng cường miễn dịch.

Một số nghiên cứu cho thấy mát xa còn có hiệu quả trong việc lo âu, rối loạn tiêu hoá, đau đầu, mất ngủ, đau cơ, đau xương khớp…

Biết được các lợi ích của việc mát xa mang lại, nhiều người đã chọn phương pháp mát xa giảm đau nhức xương khớp. Áp dụng mát xa thường xuyên và lâu dài, cơn đau nhức giảm đi đáng kể, mang lại một sức khỏe tốt, một tinh thần vui vẻ, lạc quan hơn cho người bệnh.

mat xa giam dau nhuc xuong khop 1
Mát xa giảm đau nhức xương khớp rất tốt cho người bệnh

2. Một vài động tác mát xa giảm đau nhức xương khớp

Mát xa giảm đau nhức xương khớp có thể được coi như một bài thuốc chữa bệnh theo y học cổ truyền. Nó có tác dụng lưu thông khí huyết ở các cơ, gân, xương. đồng thời đưa tà khí ra ngoài, hành khí hoạt huyết, phục hồi các chức năng của xương khớp.

Tuỳ thuộc vào mức độ của bệnh, mà mỗi bài mát xa giảm đau nhức xương khớp được áp dụng khác nhau. Để hỗ trợ điều trị giảm đau nhức, người bệnh có thể được chỉ định các bài mát xa giảm đau nhức xương khớp như mát xa lưng. xoa cổ và gáy. xoa chi trên, chi dưới…

2.1. Mát xa lưng

Mát xa lưng là một phương pháp mát xa giảm đau nhức xương khớp ở vùng lưng.

Mát xa ở vùng lưng cho lưng nóng lên. Cách làm nóng vùng lưng bằng cách lấy 2 bàn tay xoa lưng. 2 tay xoa mạnh, xát mạnh vùng lưng, xoa 2 bàn tay ngược chiều nhau, xoay ngang, xoay dọc hết vùng lưng bị đau nhức. Mỗi động tác mát xa làm khoảng 2 phút đủ để vùng nóng lên.

Mát xa ấn, đấm tại vùng thắt lưng 3 lần bằng cách: dùng bàn tay, mô của ngón tay cái và ngón tay út ấn vào da người bệnh rồi xoa theo kiểu vòng tròn. Đây là cách mát xa nhẹ nhàng, có thể dùng ở vị trí đau hoặc tại nơi có nhiều thịt.

Mát xa bằng cách lăn tay : Dùng các mô của ngón tay, lăn theo chiều từ 2 khối cơ cột sống xuống hông. Áp dụng lăn trong vòng 2-3 phút sau đó lăn tiếp từ hông xuống chân người bệnh. 

Tiếp theo, tìm điểm đau ở lưng bằng cách ấn dò tìm vị trí. Dùng cả bàn tay, và các ngón khác bóp vào lưng, nơi có cảm giác cơ bị co cứng. Hoặc bạn có thể dùng ngón cái với sự kết hợp của các ngón khác ấn vào 1 vị trí hoặc huyệt, những vùng gân cơ bị co cứng để làm động tác bật.

Nguyên tắc của phương pháp này là làm từ nhẹ đến mạnh. Thời gian mát xa xoa bóp mỗi lần khoảng 20 phút.

mat xa giam dau nhuc xuong khop 2
Mát xa giúp giảm đau nhức xương khớp tại vùng lưng

2.2. Xoa chi trên phía ngoài và trong là cách mát xa giảm đau nhức xương khớp

Thực hiện mát xa giảm đau nhức xương khớp bằng xoa chi trên.

Đây là phương pháp mát xa đơn giản, dễ thực hiện: Bắt đầu mát xa bằng cách xoa phía ngoài vùng tay. Tiếp đến để úp bàn tay, xoa tiếp vùng cánh tay, cẳng tay, bàn tay. Sau đó lật ngửa bàn tay lên, xoa tiếp mặt trong của bàn tay, đến cẳng tay, cánh tay rồi tới vai. Áp dụng tầm 10-20 lần rồi đổi sang tay còn lại.

2.3. Xoa chi dưới, phía trên và dưới giảm đau xương khớp

Tư thế áp dụng là tư thế ngồi, hai tay để lên đùi. Người thực hiện mát xa bắt đầu xoa từ trên xuống dưới phần trước đùi và cẳng chân sau đó tới vùng mắt cá chân. Mát xa cùng lúc hai chân giơ cao lên.

Tiếp đến áp dụng với phần sau đùi, xoa từ dưới mắt cá chân lên tới đùi, cùng lúc chân hạ xuống từ từ. 

Xoa lần lượt từ chân này qua chân kia, mỗi chân áp dụng từ 10-20 lần.

2.5. Mát xa bàn chân là cách mát xa giảm đau xương khớp hiệu quả

Đau nhức xương khớp cũng thường xảy ra tại bàn chân, tại các đốt ngón chân. Vì vậy mát xa bàn chân là cách mát xa giảm đau nhức xương khớp rất tốt.

Cách thực hiện rất đơn giản : xoa trực tiếp 2 bàn chân với nhau, là cách xoa lòng bàn chân. Người bệnh xoa mạnh chà xát 2 bàn chân từ 10-20 lần. 

Cách xoa phía trong bàn chân được áp dụng như sau: đặt phía trong bàn chân bên này lên phía trong bàn chân bên kia, xoa và chà sát như cách trên. Sau đó đổi lại chân khoảng 10-20 lần.

Xoa phía ngoài bàn chân bằng cách lấy phía ngoài của bàn chân này chà lên mu bàn chân còn lại. Áp dụng mỗi bên từ 10-20 lần để mang lại hiệu quả.

Bấm huyệt: dùng tay bấm vào vị trí huyệt. Vị trí huyệt là vị trí mà khi ta co bàn chân và các ngón chân lại sẽ xuất hiện chỗ hõm ở ⅓ trước gân bàn chân. 

2.6. Xoa cổ vai gáy

Mát xa giảm đau nhức xương khớp tại vùng cổ vai gáy cũng được nhiều người áp dụng.

mat xa giam dau nhuc xuong khop 3
Xoa bóp tại vị trí cổ vai gáy giúp giảm đau nhức

Làm nóng vùng da sau cổ bằng cách dùng 2 bàn tay chà xát, xoa bóp lên vùng sau cổ.

Xoa bóp các cơ quanh cột sống cổ, vai : dùng ngón cái và sự hỗ trợ của các ngón khác xoa bóp, nắn nhẹ nhàng vùng cổ vai đến khi thấy hiện tượng đỏ tại nơi xoa bóp thì dừng lại.

Tìm các điểm gây đau nhức ở vai gáy: Dùng ngón tay ấn xung quanh vùng vai gáy để phát hiện vị trí đau. Kiểm tra cơ quanh bả vai nếu thấy co cứng thì ta ấn vào vị trí đó đồng thời day, bấm. Để mang lại hiệu quả giảm đau, bạn cần thực hiện trong vòng 15-20 phút. Phương pháp này có thể tự mình làm hoặc làm dưới sự hỗ trợ của người khác đều mang lại hiệu quả cao.

Tập vận động khớp cổ - thường áp dụng với tư thế ngồi : quay cổ, nghiêng cổ từ trái sang phải, từ phải qua trái, ngửa cổ trước sau, lặp lại các tư thế này nhiều lần, thực hiện nghiêm tục và vận động nhẹ nhàng. Phương pháp này tránh vận động mạnh vì sẽ làm gia tăng cơn đau nhức. Áp dụng mỗi động tác từ 3-5 lần là được.

3. Kết luận

Tóm lại, mát xa giảm đau nhức xương khớp rất tốt. Mỗi người có thể tự chọn áp dụng cho mình các động tác, tư thế mát xa để giảm việc đau nhức xương khớp. Để mang lại kết quả tối ưu nhất, các bài tập mát xa giảm đau nhức xương khớp cần được thực hiện thường xuyên và kiên trì.

Mặt khác, mát xa chỉ được coi là một phần của y học bổ trợ. Nó hỗ trợ điều trị các triệu chứng, bệnh lý khác nhau. Chính vì vậy, để mang lại hiệu quả giảm đau tốt nhất cũng như xóa tan các cơn đau nhức xương khớp, người bệnh cần đến khám tại các trung tâm y tế để được bác sĩ tư vấn và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể.

Xem thêm:
 Một số động tác yoga giúp trị đau nhức xương khớp
 Làm gì để khắc phục đau nhức xương khớp khi thời tiết thay...
 Thận trọng các nguyên nhân gây đau nhức xương khớp tê bì...

Chào bạn! Chúng tôi là G Pharmacy+ chuyên gia chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp chủ động. Chúng tôi cung cấp thông tin và giải pháp chăm sóc sức khỏe chủ động cho bạn và gia đình. Để cập nhật những thông tin mới nhất từ chúng tôi hãy tải ngay App G pharmacy+ tại App Store , CH Play.
Mọi câu hỏi tư vấn xin liên hệ hotline: 1900 638 315 hoặc 0981 110 951
Trân trọng!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây