COVID-19 trong bệnh gan mãn tính

Thứ hai - 28/06/2021 13:33
Những người bị bệnh gan mãn tính nhập viện với COVID-19 đang tử vong với tỷ lệ cao hơn nhiều so với phần còn lại của dân số. Nghiên cứu cho thấy bệnh xơ gan giai đoạn muộn làm tăng đáng kể nguy cơ tử vong.
COVID-19 trong bệnh gan mãn tính
Những người bị bệnh gan mãn tính nhập viện với COVID-19 đang tử vong với tỷ lệ cao hơn nhiều so với phần còn lại của dân số, số liệu được đối chiếu bởi các chuyên gia gan ở châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ cho thấy. Nghiên cứu cho thấy bệnh xơ gan giai đoạn muộn làm tăng đáng kể nguy cơ tử vong.

Những người bị xơ gan nặng có nguy cơ tử vong sau khi được chẩn đoán COVID-19 cao hơn gần 30 lần so với những người bị bệnh gan mãn tính không bị xơ gan, các số liệu cho thấy. Tỷ lệ tử vong chung ở những người bị bệnh gan mãn tính là 39% trong số các trường hợp được báo cáo.

Hai cơ quan đăng ký quốc tế đã được thành lập vào tháng 3 năm 2020 để theo dõi kết quả của những người bị bệnh gan mãn tính và xơ gan sau khi chẩn đoán bằng COVID-19. Các nhà điều tra từ 14 phòng khám chuyên khoa gan ở Hoa Kỳ, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh hiện đã báo cáo về 152 trường hợp đầu tiên được nộp cho cơ quan đăng ký, trong một công bố trên Tạp chí Gan học .

Loạt ca bệnh lớn được công bố cho đến nay không cho thấy tỷ lệ mắc bệnh gan mãn tính cao ở những người nhập viện với COVID-19, cho thấy rằng những người bị bệnh gan mãn tính không có nguy cơ cao bị các triệu chứng nghiêm trọng do nhiễm SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào xem xét cụ thể kết quả lâm sàng của những người được biết là mắc bệnh gan mãn tính.

Cơ quan đăng ký COVID-Hep.net và cơ quan đăng ký COVIDCir xơ gan.org đã tích lũy 152 báo cáo liên tiếp của bác sĩ về các trường hợp COVID-19 được phòng thí nghiệm xác nhận trong khoảng thời gian từ ngày 25 tháng 3 đến ngày 20 tháng 4 năm 2020, về các trường hợp có kết quả xác định (tử vong hoặc xuất viện).

Một trăm lẻ ba trường hợp bị xơ gan. 22,3% các trường hợp được báo cáo xảy ra ở những người bị viêm gan siêu vi, 22,4% ở những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và 19,7% ở bệnh gan do rượu. Số còn lại do nguyên nhân khác hoặc nguyên nhân kết hợp.

Độ tuổi trung bình của các trường hợp được báo cáo là 61 tuổi và 59% là nam giới. 21% béo phì (BMI> 30 kg / m2), 21% mắc bệnh tim mạch, 35% đái tháo đường và 39% tăng huyết áp.

Chín mươi lăm phần trăm các trường hợp được báo cáo đã được nhập viện và 23% được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt. Bốn mươi bảy trong số 152 người chết (39,8%).Những người bị xơ gan nặng có nguy cơ tử vong cao hơn gần 30 lần sau khi được chuẩn đoán covid-19

Phân tích đa biến cho thấy xơ gan nặng (giai đoạn Child-Pugh C) có liên quan chặt chẽ với tăng nguy cơ tử vong do COVID-19. Những người ở giai đoạn Child-Pugh C, chiếm 17,8% tổng số trường hợp được báo cáo, có nguy cơ tử vong cao hơn 28 lần so với những người không bị xơ gan (32,2% trường hợp) (tỷ lệ chênh lệch 28,07, KTC 95% 4,42-178,46, p <0,001) . Sáu mươi ba phần trăm những người bị xơ gan Child-Pugh giai đoạn C tử vong so với 12,2% những người không bị xơ gan.

Những người bị xơ gan Child-Pugh giai đoạn B cũng có nguy cơ tử vong cao hơn (OR 4,90, KTC 95% 1,16-20,61, p = 0,030).

Béo phì là một yếu tố nguy cơ quan trọng khác; những người béo phì có nguy cơ tử vong cao hơn khoảng ba lần rưỡi (OR 3,59, KTC 95% 1,1-10,47, p = 0,033).

Tuổi già có tác động đáng kể đến nguy cơ tử vong, nhưng các tình trạng cơ bản khác không xuất hiện như là yếu tố nguy cơ đáng kể sau khi kiểm soát các yếu tố nguy cơ khác bao gồm cả giai đoạn xơ gan.
 
Các biến cố mất bù (cổ trướng nặng hơn, xuất huyết tĩnh mạch, bệnh não gan hoặc viêm phúc mạc do vi khuẩn) xảy ra thường xuyên hơn đáng kể ở những người tử vong (51% so với 14%, p <0,001) và 12,2% trường hợp tử vong được phân loại là liên quan đến gan. Các sự kiện đền bù xảy ra thường xuyên trong các trường hợp được báo cáo; khoảng một nửa số người bị xơ gan Child-Pugh B hoặc C bị ít nhất một biến cố mới hoặc xấu đi sau khi chẩn đoán với COVID-19 và những biến cố này thường xảy ra ở những người không có các triệu chứng hô hấp của COVID-19.

Các nhà điều tra nói rằng những phát hiện liên quan đến các biến cố mất bù, đặc biệt là trong trường hợp không có các triệu chứng hô hấp, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xét nghiệm SARS-CoV-2 ở bất kỳ bệnh nhân mắc bệnh gan mãn tính nào trải qua biến cố mất bù.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây