Cảnh báo: Tác hại khó lường khi xoay khớp cổ nghe kêu răng rắc

Thứ năm - 06/01/2022 04:12
Chắc hẳn mỗi khi muốn giải tỏa áp lực ở cổ vai gáy lúc căng thẳng, nhiều người trong số chúng ta từng có thói quen xoay khớp cổ, lắc cổ phát ra tiếng kêu răng rắc trong vô thức. Thói quen nhỏ này tưởng chừng như vô hại nhưng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho các bệnh lý về xương khớp.

1. Xoay khớp cổ có phát ra tiếng kêu là bệnh gì, có nguy hiểm không?

Xoay khớp cổ có phát ra tiếng kêu là một hiện tượng khá phổ biến hiện nay và nhiều người hình thành thói quen thực hiện động tác này trong vô thức. Ngoài ra, trong nhiều trường hợp khi bẻ các khớp ngón tay, ngón chân hay vặn lưng, âm thanh này cũng có thể xuất hiện. 

Thực tế, hầu hết việc xoay khớp cổ hay bẻ khớp ngón tay, ngón chân,... thường nhằm mục đích giải phóng áp lực ở cổ vai gáy hoặc như là một phản ứng tự nhiên của một số người mỗi khi căng thẳng. Hiện tượng có âm thanh khi xoay cổ là một hiện tượng bình thường, không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe thể chất. Tuy nhiên, nếu thực hiện không đúng cách hay quá thường xuyên hoặc quá mạnh sẽ có thể gây đau đớn, khó chịu hoặc thậm chí là gây ra các tổn thương khớp cho vùng cổ vai gáy.

xoay khop co 1
Thực hiện xoay khớp cổ không đúng cách có thể gây đau đớn thậm chí đột quỵ

Khi xoay khớp cổ quá mạnh, các dây thần kinh ở cổ sẽ bị chèn ép dẫn đến cảm giác cực kỳ đau đớn, gây ra nhiều khó khăn khi cử động cổ hoặc thậm chí gây bất động khớp cổ. Việc xoay cổ quá mạnh cũng có thể làm căng các cơ xung quanh khớp từ đó ảnh hưởng đến tính ổn định của khớp. Tình trạng này sẽ là nguyên nhân của nhiều biến chứng nguy hiểm như cứng cổ hoặc đau dây thần kinh vai gáy.

Hơn nữa, cổ là nơi chứa nhiều mạch máu và dây thần kinh quan trọng của cơ thể, vì vậy việc xoay khớp cổ quá mạnh sẽ có thể gây nên các tổn thương hay thậm chí là đứt hoặc vỡ các mạch máu này. Điều này sẽ gây nên tình trạng đông máu, làm tắc nghẽn dòng máu lưu thông đến não từ đó làm tăng nguy cơ đột quỵ.

2. Tiếng kêu phát ra khi xoay khớp cổ là do nguyên nhân nào?

Như đã đề cập đến ở trên, tiếng kêu phát ra khi xoay khớp cổ thường không nghiêm trong trong hầu hết các trường hợp. Mặc dù vậy, đôi khi xoay khớp cổ nghe rắc rắc có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý xảy ra ở cổ. Chính vì thế, việc tìm ra chính xác nguyên nhân là cách tốt nhất để cải thiện các triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra. Các nguyên nhân và yếu tố rủi ro có thể dẫn đến tình trạng này thường là:

✪ Thay đổi áp lực ở khớp

Ở cổ chứa nhiều khớp nối được gọi là khớp mặt, mỗi khớp mặt có một bao hoạt dịch chứa đầy chất lỏng và khí. Loại chất lỏng này có chứa oxi, nitơ, carbon dioxide và có tác dụng giúp xương cùng các mô di chuyển linh hoạt hơn.

Khi áp lực ở khớp thay đổi, bao hoạt dịch theo đó cũng bị chèn ép hoặc đè nén và dẫn đến tình trạng hình thành khí. Loại khí này được giải phóng dưới dạng bong bóng khí và chính sự giải phóng khí đó sẽ tạo ra âm thanh rắc rắc khi người bệnh xoay cổ.

Hầu hết hoạt động phát ra âm thanh này thường không gây đau cũng như không ảnh hưởng đến chức năng của khớp. Đặc biệt, hiện tượng này cũng có thể xuất hiện trong quá trình vận động tự nhiên hoặc trong khi thực hiện vật lý trị liệu.

✪ Viêm khớp

Tình trạng viêm khớp có thể dẫn đến thoái hóa khớp, khiến cho lớp sụn bảo vệ các khớp bị hao mòn. Điều này làm tăng ma sát giữa các xương đốt sống cổ, tạo ra âm thanh răng rắc khi xoay cổ hoặc di chuyển cổ. Ngoài ra, khi bị viêm khớp, người bệnh có thể gặp thêm các dấu hiệu khác như đau, cứng cổ và biên độ chuyển động ở cổ bị hạn chế. Bên cạnh đó, tình trạng này có thể liên quan đến các bệnh lý khác như thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hoặc thoái hóa đốt sống cổ.

xoay khop co 2
Tình trạng viêm khớp là nguyên nhân gây ra tiếng kêu khi xoay khớp cổ

✪ Gân hoặc dây chằng di chuyển

Dây chằng và gân có nhiệm vụ kết nối các xương với nhau. Tuy nhiên trong một số trường hợp khi xoay cổ,  gân và dây chằng có thể di chuyển gây ra ma sát và tạo âm thanh rắc rắc. Tình trạng này thường có liên quan đến ma sát xương hoặc khi khoảng cách giữa các cơ và xương quá gần nhau, làm giảm tính đàn hồi.

Biểu hiện này thường phổ biến ở người lớn tuổi bởi khi cơ thể lão hóa, việc xoay khớp cổ có thể khiến gân dễ dàng di chuyển ra khỏi vị trí ban đầu và tạo ra âm thanh khi quay trở lại vị trí cũ. Tương tự thế, dây chằng có nhiệm vụ thắt chặt các khớp cũng sẽ có thể di chuyển và dẫn đến tình trạng phát ra tiếng kêu khi xoay khớp cổ.

3. Tác hại khi xoay khớp cổ phát ra tiếng kêu răng rắc

Việc phát ra tiếng kêu khi xoay khớp cổ hầu hết sẽ không nghiêm trọng. Tuy nhiên, đôi khi tình trạng này có thể dẫn đến một số rủi ro và biến chứng nguy hiểm như:

  • Đột quỵ: Mặc dù hiếm khi xảy ra nhưng khi xoay khớp cổ phát ra tiếng kêu có thể dẫn đến rách hoặc đứt các động mạch ở đốt sống cổ. Điều này sẽ ngăn chặn và làm giảm thiểu lượng máu được lưu thông đến não, dẫn đến nguy cơ đột quỵ tăng cao. Tình trạng này sẽ phổ biến ở người thường xuyên xoay hoặc bẻ khớp cổ và đặc biệt là những người trên 60 tuổi.

  • Tụ máu: Xoay khớp cổ có thể làm hình thành các cục máu đông ở cổ làm ngăn chặn việc cung cấp oxy đến não và dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

  • Hạn chế hoạt động của khớp: Việc thường xuyên thực hiện động tác xoay khớp cổ sẽ gây tổn thương các mô liên kết ở cột sống. Lâu dần, tình trạng này có thể gây thoái hóa khớp cổ, làm hạn chế khả năng vận động khớp cổ.

xoay khop co 3
Khả năng hoạt động của khớp cổ sẽ giảm khi thường xuyên phát ra tiếng kêu khi xoay cổ
  • Viêm khớp: Xoay cổ sẽ gây áp lực lên các khớp, đặc biệt là khi thực hiện thường xuyên và nhiều lần trong một ngày. Điều này sẽ làm mất tính ổn định của cổ, dẫn đến tình trạng viêm khớp.

4. Khi nào cần đến gặp bác sĩ 

Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu tình trạng này xuất hiện kèm các dấu hiệu sau đây, phòng khi việc xoay khớp cổ có phát tiếng kêu sẽ liên quan đến các bất ổn ở cột sống.

  • Xuất hiện cảm giác đau hoặc sưng ở vùng cổ: Nghe thấy âm thanh khi xoay cổ có kèm theo đau và sưng có thể là dấu hiệu viêm khớp, thoái hóa đốt sống cổ hoặc nhiễm trùng ở khớp cổ.

  • Sau các tai nạn hoặc có các chấn thương gần đây: Có tiếng kêu trong mỗi lần xoay cổ sau khi các tai nạn hoặc chấn thương xảy ra (như tai nạn giao thông hoặc té ngã) có thể là dấu hiệu cấu trúc ở cột sống bị thay đổi. Bạn cần được chẩn đoán chuyên môn để xác định mức độ tổn thương và có biện pháp xử trí phù hợp.

  • Âm thanh phát ra khi xoay cổ có tần suất xuất hiện lớn: Việc âm thanh thường xuyên xuất hiện khi xoay khớp cổ có thể là dấu hiệu thay đổi chức năng ở khớp. Đôi khi cũng có thể là dấu hiệu của thoái hóa đốt sống cổ, đặc biệt là khi có hiện tượng đau hoặc cứng cổ đi kèm.

  • Sau khi thực hiện phẫu thuật: Đôi khi âm thanh khi xoay cổ có thể xuất hiện sau khi người bệnh thực hiện các phẫu thuật ở cột sống và tình trạng này có thể kéo dài trong nhiều tuần sau phẫu thuật. Người bệnh nên thông báo với bác sĩ phẫu thuật về hiện tượng này, đặc biệt là khi bị đau hoặc cứng cổ.

xoay khop co 4
Đến gặp bác sĩ nếu thấy các dấu hiệu bất thường khác khi xoay khớp cổ có tiếng kêu răng rắc

Việc thực hiện động tác xoay khớp cổ có phát ra tiếng kêu đúng cách và không quá thường xuyên sẽ hỗ trợ giải phóng các áp lực bên trong khớp. Tuy nhiên, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra nếu thấy xuất hiện cảm giác đau hoặc khó chịu. Chân thành trao đổi với bác sĩ về các triệu chứng hoặc bệnh lý liên quan sẽ hỗ trợ rất nhiều trong chẩn đoán và xác định các nguyên nhân gây bệnh tiềm ẩn, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp cho bạn.


Xem thêm: 
Những lưu ý khi điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng theo...
Nguyên nhân và cách điều trị thoái hóa đốt sống thắt lưng 
Top 4 bài tập thoái hoá khớp vai đơn giản hiệu quả
Tại sao nên mua xương khớp Ultramin? 

Chào bạn! Chúng tôi là G Pharmacy+ chuyên gia chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp chủ động. Chúng tôi cung cấp thông tin và giải pháp chăm sóc sức khỏe chủ động cho bạn và gia đình. Để cập nhật những thông tin mới nhất từ chúng tôi hãy tải ngay App G pharmacy+ tại App Store , CH Play.
Mọi câu hỏi tư vấn xin liên hệ hotline: 1900 638 315 hoặc 0981 110 951
Trân trọng!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây