Nám da không nên ăn gì? Top 5 thực phẩm cần tránh

Thứ ba - 23/11/2021 01:58
Nám da là tình trạng khiến cho rất nhiều chị em phụ nữ tự ti với vẻ đẹp của mình. Các vết nám ảnh hưởng rất lớn tới nhan sắc và cả tâm lý của người phụ nữ, đặc biệt là nám da vùng mặt. Vậy điều gì làm cho các vết nám xuất hiện? Nám da không nên ăn gì và thực phẩm nào nên được thay thế? Bài viết sau đây sẽ cung cấp các thông tin bổ ích về bệnh nám da này.

1. Tại sao bị nám da?

Nám da là tình trạng vùng da bị xám lại và xỉn màu, kích thước tùy vào vết nám to nhỏ khác nhau. Cơ chế gây nám là sự tập hợp sắc tố đen có tên melanin quá nhiều tại một vùng da cụ thể khiến cho làn da tạo thành các đốm nhỏ màu nâu đen.
Nám da mặt xảy ra phổ biến ở hai bên gò má, trán và mũi, các đốm nhỏ li ti phân bố khác nhau, có nơi dày đặc có nơi thưa hơn. Việc có các vết nám bất thường trên mặt tác động tiêu cực tới sự tươi trẻ vốn có của làn da, các vùng sậm màu trên da liên quan lớn tới vấn đề thẩm mỹ cho chị em phụ nữ.
nam da phai lam sao
Nám hình thành do sự tích tụ quá nhiều hắc sắc tố melanin dưới da
Một số nguyên nhân dẫn làm làn da bị nám như:
  • Do tác động bởi ánh nắng mặt trời: các tia UV trong ánh nắng luôn tiềm ẩn có mối nguy cơ tới làn da của bạn bởi chúng có thể đâm xuyên qua da vào sâu bên trong, kích thích sự sản sinh mạnh mẽ sắc tố melanin để bảo vệ da. Về lâu dài, sự tích tụ melanin sẽ gây ra vết nám.
  • Do rối loạn nội tiết tố nữ: đây một nguyên nhân điển hình với phụ nữ nám da, các chế độ ăn uống ngủ nghỉ không khoa học hoặc phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh phải đối mặt rất lớn trước nguy cơ nám da. Sự thay đổi hàm lượng hormone sinh lý có thể kích thích hoạt động của melanin gây ra nám.
  • Phụ nữ sau sinh: vết nám xuất hiện ở phụ nữ sau sinh nguyên nhân bắt nguồn chủ yếu do rối loạn nội tiết tố
  • Tế bào chết quá nhiều trên da: việc không tẩy da chết thường xuyên sẽ làm tích tụ các chất cặn bã trên da mặt, ảnh hưởng trực tiếp tới sự hô hấp tế bào da, bài tiết bã nhờn cũng như hấp thu dưỡng chất. Do vậy, da yếu và nhạy cảm hơn, dễ chịu tác nhân bên ngoài gây nên nám.
  • Do mỹ phẩm: dùng mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng, không có nguồn gốc rõ ràng và chưa qua kiểm nghiệm thường bao hàm nhiều chất hóa học độc hại cho da, làm bào mòn da, dễ bắt nắng hơn và nguy cơ bị nám cũng cao hơn.
  • Nám da do di truyền: nguyên nhân là nhân tố di truyền màu da được truyền từ thế hệ bố mẹ cho con. Theo nghiên cứu người da mỏng, trắng dễ bị nám hơn.
Hiểu được các nguyên nhân gây ra tình trạng nám, việc phòng tránh cho các chị em là điều vô cùng cần thiết. Nám da không nên ăn gì và lựa chọn thực phẩm như thế nào sẽ được bật mí ngay dưới đây.

2. Nám da không nên ăn gì?

2.1. Không nên ăn trứng gà, trứng vịt

nam da khong nen an gi trung ga
Trứng gà không phù hợp cho những người bị nám
Nám da nên kiêng ăn gì là câu hỏi được nhiều người tìm kiếm, một trong các thực phẩm cần tránh là trứng gia cầm.
Trong bữa ăn của người Việt thì trứng là món vô cùng phổ biến, nó mang lại hương vị thơm ngon đồng thời cũng vô cùng bổ dưỡng. Song, trứng gà trứng vịt lại không phù hợp cho những người bị nám da.
Người đang bị nám ăn trứng có nguy cơ rất cao làm cho các vết nám lan rộng và loang lổ hơn, các hạt lốm đốm ngày càng phát triển mạnh mẽ, màu sắc không đều. Nếu bạn đang lo lắng tự ti về các vết nám của mình thì lời khuyên hữu ích là hãy ngừng ăn trứng để quá trình chữa trị hồi phục nám nhanh hơn.

2.2. Không nên ăn các loại thịt đỏ

Các loại thịt đỏ được nhiều ăn sử dụng như thịt bò, thịt chó… Những món ăn này cung cấp lượng đạm lớn cho cơ thể, rất tốt cho sự phát triển cơ bắp, giúp da săn chắc và cơ thể khỏe mạnh.
Tuy nhiên những loại thịt đỏ lại mang đến nguy cơ sản sinh ra các vết nám mới nhanh hơn và nhiều hơn. Đặc biệt, ăn thịt đỏ thường xuyên sẽ khiến vết nám trở nên xơ cứng lại, khó có thể loại bỏ hoàn toàn.
Để bảo vệ làn da khỏi nám, hãy thay thế bằng thịt trắng như lợn, ức gà cùng việc chế biến đa dạng để bữa ăn không nhàm chán.

2.3. Hạn chế ăn hải sản

hai san lam di ung vung nam
Hải sản làm tăng nguy cơ dị ứng vùng da bị nám
Câu trả lời tiếp theo của nám da không nên ăn gì chính là hải sản và đồ tanh.
Chúng ta biết rằng hải sản cung cấp rất nhiều vitamin, đạm, chất dinh dưỡng và cũng là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Nhiều loại hải sản còn cung cấp dồi dào nguồn vitamin E nhưng dù vậy, người bị nám da vẫn nên kiêng món ăn này.
Hải sản có nguy cơ cao gây dị ứng da, làm kích ứng và ngứa ngáy phần da bị nám. Do đó, nên hạn chế ăn hải sản trước khi chữa trị hoàn toàn vết nám nhé.

2.4. Tránh xa đồ ăn cay nóng

Đồ ăn cay nóng sẽ khiến vị giác được kích thích hơn, mang lại cảm giác ngon miệng hơn so với đồ ăn thông thường. Đặc biệt khi thời tiết lạnh các món ăn như lẩu nướng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Một số mì ăn liền chua cay cũng là sở thích của rất nhiều người bởi hương vị và mức độ tiện lợi của nó.
Tuy nhiên với người bị nám da thì hạn chế tối đa thực phẩm cay nóng sẽ mang lại nhiều ích lợi hơn. Nguyên nhân do sự cay nóng ở một số thức ăn như tiêu ớt...khiến cơ thể bị nóng trong người, dễ gây kích ứng da và nổi mụn. Hơn nữa nó còn liên quan tới hoạt động thải độc của gan, khi chức năng gan suy giảm, sự thải độc qua da cũng giảm tạo cơ hội cho hắc sắc tố tích tụ mạnh gây nám.

2.5. Kiêng bia rượu và chất kích thích

hai san lam di ung vung nam
Rượu bia có nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe sinh lý phụ nữ
Bia rượu, đồ uống có cồn, đồ uống đóng chai cũng không phải lựa chọn tốt cho người bị nám. Các thức uống này ảnh hưởng xấu tới gan và hệ thần kinh, các chức năng chuyển hóa của cơ thể cũng bị ảnh hưởng bởi bia rượu kéo theo cả vấn đề làn da chuyển biến xấu đi. Do đó, nên kiêng bia rượu chất kích thích cho người bị nám.

3. Nám da ăn gì? Thực phẩm tốt cho người bị nám

Vậy nám da ăn gì để vừa tốt cho sức khỏe, vừa hỗ trợ cải thiện được tình trạng nám da cho chị em phụ nữ?
Dưới đây là một số thực phẩm dành cho người nám da nên tham khảo:
  • Thức ăn chứa vitamin A: cà chua, cải xanh, cà rốt, thịt trắng...có vai trò kích thích tái tạo sắc tố cho da, lâu dài giúp làm mờ vết nám
  • Thức ăn chứa vitamin B: súp lơ, yến mạch, gạo lứt, trái cây, đậu...có vai trò làm ổn định và đều màu sắc tố trên da, thúc đẩy collagen sản sinh da mới, giúp da sáng mịn đều màu
  • Thức ăn chứa vitamin E: rau xanh, rau chân vịt, đu đủ chín, bơ...rất nổi bật với vai trò tái tạo làn da, khôi phục khi da bị xỉn màu, nám, cân bằng độ ẩm cho da
  • Thức ăn chứa vitamin C: kiwi, chanh, cam, ổi, dâu tây… làm chậm quá trình lão hóa da, cải thiện vùng da giàu hắc  sắc tố giúp da mau chóng trở về bình thường
  • Một số thực phẩm giàu kẽm, protein khác như ngũ cốc, nấm, vừng lạc...cũng sử dụng được cho người nám da
Thông tin trên đây đã giải đáp được vấn đề nám da không nên ăn gì, từ đó giúp cho việc lựa chọn các món ăn hằng ngày hợp lý hơn, vừa đảm bảo ngon miệng không nhàm chán, vừa hạn chế được sự hình thành và lan rộng của vùng da nám đang cần chữa trị.
Bên cạnh việc điều chỉnh chế độ ăn thì chúng ta nên kết hợp thêm các sản phẩm hỗ trợ làm mờ nám như Estro Herbal Queen. Với thành phần 100% từ thiên nhiên có sự kết hợp của các tinh chất dưỡng da chuyên biệt, Estro Herbal Queen góp phần cải thiện nám da từ sâu bên trong giúp da sáng khỏe mịn màng.
Xem thêm:
Bị nám da uống gì tốt? Thuốc trị nám da hiệu quả chị em nên dùng.
Nám da nội tiết chữa được không? Nguyên nhân và cách phòng ngừa.

Chào bạn! Chúng tôi là Gpharmacy+ chuyên gia chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp chủ động. Chúng tôi cung cấp thông tin và giải pháp chăm sóc sức khỏe chủ động cho bạn và gia đình. Để cập nhật những thông tin mới nhất từ chúng tôi hãy tải ngay App Gpharmacy+ tại đây.
Mọi câu hỏi tư vấn xin liên hệ hotline: 0985.022.240
Trân trọng!

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây