Top các thực phẩm: khô xương khớp ăn gì, không ăn gì

Thứ ba - 04/01/2022 22:08
Khô xương khớp là tình trạng không phải hiếm gặp ngày nay, không những xuất hiện ở người lớn tuổi mà người trẻ cũng có thể mắc phải. Khô xương khớp gây ra nhiều khó khăn trong quá trình vận động cũng như ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người bệnh. Vậy người bệnh khô xương khớp ăn gì, không ăn gì là hợp lý?

1. Vai trò của dinh dưỡng với bệnh khô xương khớp

Khô xương khớp xảy ra khi các chất nhờn có vai trò bôi trơn cho các khớp không được hoặc được tiết ra rất ít. Khi đó, người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng như đau, tê cứng khớp, khó khăn khi vận động. Tình trạng khô xương khớp thường gặp nhất ở vùng khớp gối song hoàn toàn có thể xảy ra với khớp ở khuỷu tay, cổ hoặc vai…

Bên cạnh việc áp dụng các biện pháp trị liệu hay các thuốc điều trị bệnh thì vai trò của dinh dưỡng, biết được khô xương khớp ăn gì là hết sức cần thiết. Xây dựng một chế độ ăn uống khoa học và đầy đủ về dinh dưỡng sẽ hỗ trợ cơ thể phục hồi xương khớp một cách hiệu quả. Bạn nên lựa chọn nhóm thực phẩm bổ sung dưỡng chất cho xương khớp, giúp ngăn ngừa tình trạng đau nhức đồng thời gia tăng sản sinh thêm chất nhờn cho xương khớp. Mặt khác, người bệnh khô xương khớp nếu không có một thực đơn hợp lý thì bệnh thậm chí có thể chuyển biến nặng và khó phục hồi hơn.

2. Bị khô xương khớp ăn gì?

Việc cung cấp cho cơ thể đầy đủ các chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng cho quá trình điều trị bệnh. Vậy người bệnh khô xương khớp ăn gì nhằm khắc phục tình trạng này? Chúng tôi xin cung cấp gợi ý cho một thực phẩm phù hợp với bệnh nhân khô xương khớp.

2.1. Thực phẩm giàu Omega – 3

Trong quá trình điều trị bệnh khô xương khớp, bạn nên tăng cường bổ sung các loại hạt, cá chứa nhiều Omega – 3 như cá hồi, cá trích, hạt lanh, hạt chia, quả óc chó… Loại axit béo này có khả năng cung cấp độ ẩm, giúp khớp luôn trơn tru đồng thời kích thích gia tăng chất nhầy ở khớp. Bên cạnh đó, Omega – 3 còn hỗ trợ bảo vệ xương khớp, làm chậm quá trình lão hóa, giảm đau, viêm, nhức cũng như tăng cường khả năng phục hồi. Lượng axit béo cần thiết cho người trưởng thành là 250 – 500mg/ngày. 

Kho xuong khop an gi 1
Omega – 3 tăng độ linh hoạt cho khớp

2.2. Khô xương khớp ăn gì – Hải sản

Các loại hải sản như tôm, cua, ốc,… là nguồn cung cấp lượng lớn canxi giúp chữa lành tổn thương khớp, cải thiện hệ xương khớp và khả năng tiết dịch bôi trơn, xương khớp từ đó cũng hoạt động linh hoạt hơn đồng thời nâng cao khả năng chịu lực. Ngoài ra, trong thành phần của cá hồi, cá mòi, hàu… có nhiều kẽm, kali, magie cùng omega – 3 hỗ trợ chống viêm, giảm đau hiệu quả cũng như góp phần cải thiện xuơng khớp chắc khỏe hơn.

2.3. Sữa và chế phẩm từ sữa

Người mắc khô xương khớp được khuyên mỗi ngày nên uống khoảng 200 – 400ml sữa tươi hoặc 2 hũ sữa chua hoặc khoảng 10 – 20gr phô mai. Đây đều là những nguồn cung cấp canxi dồi dào, đóng góp không nhỏ cho việc chữa lành tổn thương, làm chậm quá trình thoái hóa và duy trì sức khỏe của hệ xương. Bên cạnh đó, bổ sung đầy đủ canxi giúp người bệnh luôn duy trì được mật độ xương của cơ thể từ đó có thể phòng ngừa bệnh loãng xương một cách kịp thời và hiệu quả. Ngoài ra, thành phần của sữa còn gồm protein, vitamin D…. đều là dưỡng chất có khả năng thúc đẩy các quá trình phục hồi đồng thời giúp người bệnh hấp thụ được nhiều canxi hơn.

2.4. Khô xương khớp ăn gì – Trái cây

Lợi ích to lớn về sức khỏe mà các loại hoa quả mang lại là không thể phủ nhận.  Giống như rau xanh, từng loại trái cây đều giúp bổ sung nhiều loại vitamin và chất dinh dưỡng nhất định giúp ngăn chặn tình trạng mất xương cũng như gia tăng quá trình sinh tế bào xương. Để khắc phục tình trạng bệnh khô khớp cũng như có một hệ xương khớp chắc khỏe, người bệnh nên thường xuyên bổ sung các loại trái cây như cam, bưởi, quýt, chuối, dâu tây, mâm xôi… 

2.5. Các loại rau xanh

Việc bổ sung rau xanh vào chế độ ăn hàng ngày là vô cùng cân thiết, nhất là đối với người cao tuổi, đối tượng có hệ xương bị suy yếu, xảy ra quá trình thoái hóa khớp và khô xương khớp. Trong thành phần của các loại rau, đặc biệt ở các loại rau xanh đậm có rất nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, K..., canxi cùng các collagen và chất chống oxy hóa có lợi, có tác dụng xoa dịu cơn đau đồng thời ngăn ngừa tình trạng thoái hóa tiến triển, đẩy nhanh quá trình phục hồi tổn thương, tăng cường sản sinh dịch khớp từ đó giúp cho xương khớp chắc khỏe hơn. Ngoài ra, bản thân trong các loại rau như rau day, đậu bắp, mồng tơi… vốn đã chứa rất các chất dịch nhờn tự nhiên. Bởi vậy, việc nắm bắt khô xương khớp ăn gì cũng như thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm này sẽ giúp ngăn ngừa và điều trị tình trạng khô xương khớp, giúp người bệnh vận động linh hoạt và dẻo dai hơn.

2.6. Khô xương khớp ăn gì – Khoai lang

Ngoài chất xơ, khoai lang còn được biết đến là thực phẩm chứa nhiều khoáng chất. Magie được tìm thấy trong khoai lang giúp kháng viêm, tăng cường mật độ khoáng trong xương, hỗ trợ tạo thành tế bào xương mới, từ đó làm giảm nguy cơ loãng xương cũng đẩy nhanh tốc độ chữa lành tổn thương ở khớp. Ngoài ra, hợp chất này này còn giúp cơ thể hấp thụ canxi, ngăn ngừa tình trạng thoái hóa khớp tiến triển. Bên cạnh đó, khoai lang còn chứa kali với công dụng kích thích hệ thần kinh và cơ bắp phát triển,  giảm bớt tổn thương thần kinh cho người bệnh khô xương khớp. 

Kho xuong khop an gi 2
Khoai lang hỗ trợ điều trị bệnh khô xương khớp

2.7. Ngũ cốc và các loại hạt

Để trả lời cho thắc mắc khô xương khớp ăn gì, ngũ cốc và các loại hạt là câu trả lời phù hợp nhất. Không chỉ gồm các loại chất xơ giúp ích cho hệ tiêu hóa, nhóm thực phẩm này còn rất giàu canxi, omega – 3, protein, chất chống oxy hóa cùng các loại vitamin và khoáng chất. Những thành phần kể trên đều vô cùng có lợi, giúp nuôi dưỡng cho hệ xương của bạn, tăng cường tốc độ phục hồi và tiết thêm dịch nhờn ở khớp. Không chỉ vậy, ngũ cốc và các loại hạt còn cung cấp cho cơ thể cả chất sắt giúp sản sinh hồng cầu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu dẫn dến tổn thương lâu lành. 

3. Bị khô xương khớp ăn gì là không nên?

Trong quá trình điều trị bệnh khô xương khớp, người bệnh cũng cần chú ý đến một số loại thực phẩm cần kiêng tránh ngoài việc khô xương khớp ăn gì.

3.1. Thực phẩm chứa nhiều đường

Thực phẩm nhiều đường như bánh, kẹo, bánh quy… làm cho xương khớp dễ suy yếu, giảm mật độ của xương khiến tình trạng bệnh càng trầm trọng hơn. Hơn nữa, việc thường xuyên tiêu thụ loại thực phẩm này làm tăng nguy cơ thừa cân, kích thích các phản ứng gây viêm, gia tăng gánh nặng cho xương khớp.

3.2. Thực phẩm chứa nhiều muối, lên men, đóng hộp

Thực phẩm với lượng muối (natri) cao làm đẩy nhanh quá trình lão hoá ở tế bào. Người mắc các bệnh về xương khớp cần hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm muối chua hoặc đóng hộp như cà, cải hay củ cải muối... Ăn quá nhiều muối thậm chí làm hàm lượng canxi ở xương giảm sút, làm xương yếu dần, giòn, dễ gãy…

3.3. Nội tạng động vật

Do chứa nhiều mỡ cùng các chất béo không lành mạnh nên nội tạng động vật được xếp vào nhóm những thực phẩm người mắc khô xương khớp ăn gì là không nên. Thành phần có ở trong loại thực phẩm này có khả năng sẽ gây cản trở cho quá trình hấp thụ và vận chuyển canxi trong cơ thể cũng như làm kích thích các phản ứng gây viêm, làm tăng nặng tình trạng lão hóa của xương khớp từ đó khiến cho tình trạng khô xương khớp trầm trọng hơn.

3.4. Khô xương khớp ăn gì – Hạn chế thực phẩm nhiều dầu mỡ

Các món ăn có nhiều dầu mỡ thường sẽ đi kèm một lượng lớn chất béo. Tiêu thụ nhiều loại thực phẩm này có thể khiến người bệnh bị thừa cân, làm gia tăng áp lực cho khớp xương đồng thời gây viêm, sưng, đau nhức, làm cản trở quá trình phục hồi thương tổn.

Kho xuong khop an gi 3
Thực phẩm nhiều dầu mỡ cản trở quá trình hồi phục

4. Kết luận

Trên đây là một số các thực phẩm nằm trong danh sách khô xương khớp ăn gì và kiêng gì mà người bệnh cần lưu ý trong thực đơn hàng ngày của bản thân. Người mắc khô xương khớp nên kết hợp giữa một chế độ ăn uống hợp lý cùng một lối sống lành mạnh, khoa học, thường xuyên rèn luyện sức khỏe cũng như luôn giữ một tâm lý thoải mái nhất để có thể ngăn ngừa và điều trị bệnh hiệu quả. 

Bên cạnh dinh dưỡng, bệnh nhân cũng nên lựa chọn các sản phẩm phù hợp nhằm hỗ trợ điều trị bệnh. Sản phẩm bổ khớp Ultramin có nguồn gốc an toàn từ thiên nhiên, đặc biệt chứa phức hợp GCMAC (gồm Glucosamine sulfate, collagen type II, MSM, Acid hyaluronic và Chondroitin sulfate) giúp tăng độ nhớt của dịch khớp, bôi trơn ổ khớp đồng thời bảo vệ sụn khớp, từ đó làm giảm tình trạng khô xương khớp.

Xem thêm: 
Đau nhức xương khớp kiêng ăn gì?
Chủ động phòng ngừa thoái hóa cột sống lưng cho bạn và người...
Thoái hóa khớp gối không nên ăn gì? Bạn đã biết chưa 

Chào bạn! Chúng tôi là G Pharmacy+ chuyên gia chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp chủ động. Chúng tôi cung cấp thông tin và giải pháp chăm sóc sức khỏe chủ động cho bạn và gia đình. Để cập nhật những thông tin mới nhất từ chúng tôi hãy tải ngay App G pharmacy+ tại App Store , CH Play.
Mọi câu hỏi tư vấn xin liên hệ hotline: 1900 638 315 hoặc 0981 110 951
Trân trọng!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

 Bài viết cùng chủ đề

 

 Chủ đề phổ biến

Tổng hợp Phụ nữ Nam giới Trẻ em Người cao tuổi Bệnh mãn tính Bệnh thường gặp
 
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây