Bệnh đau nhức xương khớp do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Đối tượng mắc đau xương khớp thường xuyên gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau, từ trẻ em, người lớn và đặc biệt nhất là người già hay bị đau xương khớp thường xuyên.
Đau xương khớp thường xuyên là biểu hiện của các cơn đau nhức, tê mỏi ở các khớp diễn ra liên tục và trong một khoảng thời gian dài. Nếu không được điều trị và chẩn đoán kịp thời bệnh sẽ tiến triển xấu đi, gây ảnh hưởng rất xấu đến khả năng vận động, đi lại cũng như sức khỏe của người bệnh.
Để hỗ trợ điều trị bệnh một cách triệt để, người bị đau xương khớp thường xuyên nên kết hợp với chế độ ăn hợp lý, khoa học, cần bổ sung các thực phẩm tốt cho xương khớp.
Việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng tốt cho xương khớp không chỉ làm giảm chứng đau xương khớp mà còn giúp tăng cường sức khoẻ, làm giảm thời gian chữa trị bệnh.
Hơn nữa, việc ăn uống không đủ chất, chế độ ăn uống không lành mạnh càng làm tăng thêm nguy cơ đau xương khớp thường xuyên.
Chính vì vậy, xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học, ăn uống hợp lý chính là một cách phòng ngừa, chữa trị đau nhức xương khớp thường xuyên hiệu quả. Tuy nhiên ăn gì cho đúng, thực phẩm nào tốt cho người bị đau xương khớp thường xuyên thì không phải ai cũng biết.
Dưới đây là một số thực phẩm tốt cho xương khớp mà người bị đau xương khớp thường xuyên nên ăn để phòng ngừa cũng như cải thiện tình trạng bệnh.
Đối với người bị đau nhức xương khớp thường xuyên, chúng ta cần bổ sung thêm các nhóm thực phẩm giàu khoáng chất, vitamin, canxi…Vì các thành phần đó sẽ giúp cho xương khớp chắc khỏe, hạn chế gặp các tình trạng viêm hay thoái hoá.
Có thể bạn đã biết, trong các loại hải sản như cá hồi, cá thu, tôm, cua, mực… chứa rất nhiều dưỡng chất, đặc biệt là canxi rất tốt cho xương khớp.
Cá hồi, cá thu, cá mòi…
Các loại cá này có chứa rất nhiều đạm, khoáng chất và có cả acid béo omega 3 rất tốt cho xương khớp. Khi hấp thu các chất này vào cơ thể, quá trình lưu thông máu sẽ diễn ra suôn sẻ hơn và hạn chế tình trạng đau xương khớp thường xuyên.
Tôm
Tôm là loại hải sản thơm ngon mà lại giàu chất dinh dưỡng. Trong tôm có nhiều đạm, vitamin E rất tốt cho sức khỏe. Trong tôm còn chứa chất chống oxy hóa giúp máu lưu thông dễ dàng. Đặc biệt, bổ sung tôm vào thực đơn cũng là bổ sung một lượng canxi vô cùng dồi dào, tốt cho người bị đau xương khớp thường xuyên. Canxi góp phần giúp xương chắc khỏe và giảm đau nhức hiệu quả.
Ốc
Ăn ốc bổ sung đạm, canxi, photpho, các acid amin… rất tốt cho những người bị đau xương khớp thường xuyên. Ngoài ra, ăn ốc còn có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc và chống co thắt tốt. Bổ sung thêm ốc để thay đổi thực đơn cũng là một lựa chọn sáng suốt cho người bị đau xương khớp thường xuyên.
Trái cây và các loại rau xanh luôn chứa dồi dào các thành phần như vitamin A, vitamin C, vitamin B1, các khoáng chất như canxi, kali, photpho… Nhờ sự phong phú về thành phần mà trái cây và các loại rau rất tốt cho người bị đau xương khớp thường xuyên.
Bổ sung trái cây và rau xanh mỗi ngày sẽ làm giảm các cơn đau nhức cũng như tránh các tình trạng viêm xương khớp xảy ra.
Một số loại trái cây và rau xanh tốt cho người bị đau xương khớp thường xuyên có thể kể đến là quả chuối, quả dứa, đu đủ, rau bina, rau cải xanh, củ cải…
Từ lâu, sữa và các chế phẩm luôn được coi là một trong những đồ ăn, thức uống được ưa thích ở tất cả mọi người. Bên cạnh mùi vị thơm ngon, hấp dẫn, trong sữa và các chế phẩm từ sữa còn chứa rất nhiều dưỡng chất. Nó là một trong các thực phẩm tốt mà người bị đau xương khớp thường xuyên nên sử dụng.
Thành phần canxi trong sữa và các chế phẩm từ sữa giúp xương khớp chắc khỏe, phát triển một cách toàn diện. Hơn nữa nó còn giúp giảm thiểu tình trạng viêm khớp, thoái hoá khớp cho người tiêu dùng.
Với các lợi ích đó, mỗi ngày chỉ cần uống 1-2 ly sữa, người bệnh đã giảm được tình trạng đau xương khớp thường xuyên.
Canxi không chỉ có ở trong sữa, hải sản, trứng mà nó còn góp phần trong thành phần dinh dưỡng của đậu nành. Các thức uống hay đồ ăn được chế biến từ đậu nành giúp nuôi dưỡng khớp cũng như góp phần làm xương khớp trở lên khỏe mạnh hơn. Bổ sung đậu nành sẽ làm giảm triệu chứng đau xương khớp thường xuyên đáng kể.
Theo nghiên cứu, trong đậu nành có chứa chất isoflavone - là một loại hoocmon thực vật có đặc tính kháng viêm. Chính vì vậy, ăn đậu nành sẽ ngăn chặn tình trạng mắc bệnh viêm khớp, thoái hoá khớp.
Trong dầu oliu có chứa vitamin A, vitamin D, vitamin K, chất chống oxy hoá,.. giúp ngăn chặn các bệnh về xương khớp đặc biệt là loãng xương. Dầu oliu còn góp phần giúp xương khớp phát triển khoẻ mạnh, duy trì mật độ xương một cách tốt nhất.
Theo nghiên cứu, dầu oliu còn chứa nhiều chất polyphenol có tác dụng chống viêm rất tốt. Chính vì vậy, kết hợp dầu oliu trong khẩu phần ăn hàng ngày giúp giảm tình trạng đau xương khớp thường xuyên và đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh viêm khớp. Cùng với đó là sự hạn chế xuất hiện của viêm nhiễm trong cơ thể.
Mặc dù có nhiều lợi ích mang lại, tuy nhiên dầu oliu rất khó uống trực tiếp. Bạn cần biết cách dùng sao cho dễ sử dụng mà lại đem lại hiệu quả cao. Để dễ dùng hơn, bạn nên pha dầu oliu vào một cốc nước ấm rồi uống từ từ. Nên uống vào mỗi buổi sáng để cơ thể hấp thu dưỡng chất từ dầu oliu được nhiều nhất.
Trên đây là một số thực phẩm tốt cho người bị đau xương khớp thường xuyên. Vậy các bạn đã trả lời được câu hỏi bị đau xương khớp xường xuyên nên ăn gì chưa? Chúc các bạn có một sức khỏe tốt và đẩy lùi tình trạng bệnh của mình.
Xem thêm: