Tâm thần phân liệt có thực sự là một bệnh về não?

Thứ ba - 29/06/2021 11:56
Tâm thần phân liệt có thực sự là một bệnh về não? Sau hàng trăm năm nghiên cứu và tiêu tốn hàng tỷ đô la, các nhà nghiên cứu không có bằng chứng rõ ràng rằng bệnh tâm thần phân liệt và các rối loạn tâm thần liên quan khác là kết quả của một bộ não bị bệnh
Tâm thần phân liệt có thực sự là một bệnh về não?

Tâm thần phân liệt có thực sự là một bệnh về não?

 

 
Sau hàng trăm năm nghiên cứu và tiêu tốn hàng tỷ đô la, các nhà nghiên cứu không có bằng chứng rõ ràng rằng bệnh tâm thần phân liệt và các rối loạn tâm thần liên quan khác là kết quả của một bộ não bị bệnh.

Xem xét các hình ảnh quét PET và quét MRI nổi tiếng về não “tâm thần phân liệt” và các thông cáo báo chí thường xuyên về những khám phá mới nhất về đặc điểm não bất thường cụ thể này hay đặc điểm khác của não, tuyên bố này có thể gây ngạc nhiên cho một số người và bị những người khác coi là vô lý.

Tuy nhiên, bất cứ ai xem xét kỹ nghiên cứu thực tế sẽ không thể thành thật nói khác. Và không chỉ giả thuyết về bệnh não vẫn không có cơ sở chứng minh, nó đã bị phản bác trực tiếp bởi những phát hiện rất tốt trong nghiên cứu phục hồi,

 

 

GIẢ THUYẾT

# 1: TÂM THẦN PHÂN LIỆT CÓ THỰC SỰ LÀ MỘT BỆNH VỀ NÃO -TÂM THẦN PHÂN LIỆT LÀ DO MẤT CÂN BẰNG SINH HÓA TRONG NÃO

Lý thuyết này bắt nguồn từ quan sát rằng các loại thuốc ngăn chặn sự dẫn truyền chất dẫn truyền thần kinh dopamine trong não (được gọi là “thuốc chống loạn thần”, ban đầu được gọi là “thuốc an thần chính”) dường như làm giảm các triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt. Lý do đằng sau nguồn gốc của giả thuyết này là, vì các triệu chứng tâm thần phân liệt giảm khi sự truyền dopamine bị ức chế, có lẽ tâm thần phân liệt là do quá nhiều dopamine trong não.

Giả thuyết này ban đầu có vẻ khá hợp lý; tuy nhiên, nó đã bị mất uy tín nghiêm trọng:
Đầu tiên, mặc dù người ta biết rằng các thụ thể dopamine của một cá nhân (loại thụ thể bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi thuốc chống loạn thần) bị chặn hoàn toàn trong vòng vài giờ sau khi tiêu thụ đủ liều lượng thuốc chống loạn thần, nhưng các tác dụng chống loạn thần thực tế thường không rõ ràng cho đến vài vài tuần (mặc dù mức độ thờ ơ đáng kể đối với trải nghiệm tâm thần của một người thường xuất hiện nhanh chóng, như mong đợi với bất kỳ loại thuốc an thần nào).

Nếu các triệu chứng rối loạn tâm thần là kết quả trực tiếp của quá nhiều dopamine, thì tại sao chúng ta không xem xét sự giảm bớt ngay lập tức các triệu chứng này ngay khi mức dopamine đã được giảm xuống một cách hiệu quả?


Thứ hai, với sự ra đời của quét PET và MRI, giả thuyết dopamine dường như đã được chứng minh khi người ta công nhận rằng nhiều bộ não “tâm thần phân liệt” dường như được thiết lập để truyền dopamine quá mức.

Tuy nhiên, cuối cùng người ta nhận ra rằng phần lớn bộ não được nghiên cứu đã tiếp xúc với thuốc chống loạn thần trong thời gian dài, và kể từ đó, tác dụng của những loại thuốc này có thể giải thích rất tốt cho những dị thường này.


Cuối cùng, thậm chí nhiều người ủng hộ lý thuyết này đã bị buộc phải thừa nhận rằng chúng ta vẫn chưa tìm thấy bất kỳ sự mất cân bằng sinh hóa rõ ràng nào mà chúng ta có thể liên kết nhất quán với bệnh tâm thần phân liệt hoặc bất kỳ chẩn đoán "bệnh tâm thần" nào, và tất cả những gì chúng ta thực sự có thể nói. chắc chắn là bản thân các loại thuốc tâm thần (và hầu như bất kỳ loại thuốc thần kinh nào, cho vấn đề đó) đều dẫn đến sự phát triển của sự mất cân bằng sinh hóa trong não của một người.

# 2: TÂM THẦN PHÂN LIỆT CÓ THỰC SỰ LÀ MỘT BỆNH VỀ NÃO -LÀ DO CẤU TRÚC NÃO DỊ THƯỜNG

Giả thuyết này về cơ bản nói rằng tâm thần phân liệt là một căn bệnh do cấu trúc thực tế của não gây ra một số sai lầm, đặc biệt liên quan đến kích thước tương đối của vỏ não và / hoặc các vùng lân cận khác của não. Giả thuyết này thường được ủng hộ bởi những phát hiện thực tế về những dị thường trong não của những người được chẩn đoán như vậy. Nhưng một lần nữa, khi xem xét kỹ hơn nghiên cứu, chúng tôi tìm thấy một giả thuyết trống rỗng nhanh chóng sụp đổ:
 
Đầu tiên, chúng tôi phát hiện ra rằng có nhiều yếu tố khác nhau có thể dẫn đến những bất thường này, bao gồm: trầm cảm, nghiện rượu, chấn thương thời thơ ấu, giữ nước, mang thai, tuổi cao, sự khác biệt về thành tích giáo dục, tầng lớp xã hội, dân tộc và kích thước vòng đầu.

Người ta cũng phát hiện ra rằng kích thước của những vùng này của não có thể dao động khá nhanh ở ngay cả những người khỏe mạnh, dẫn đến những kết quả khác nhau ngay cả trong cùng một cá nhân. Và một lần nữa, bạn tưởng tượng điều gì mà chúng tôi đã tìm thấy có lẽ là yếu tố liên quan nhất gây ra sự bất thường như vậy trong não? Bạn đoán nó… việc sử dụng thuốc chống loạn thần.

Và hầu như tất cả các nghiên cứu đã phát hiện ra những dị thường về não như vậy ở những người được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần phân liệt không giải thích cho yếu tố rất quan trọng này, có nghĩa là một lần nữa,

 
Một thách thức nghiêm trọng thứ hai đối với tính xác thực của giả thuyết cấu trúc não bất thường xảy ra khi người ta nhận ra rằng phần lớn những người được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần phân liệt không có biểu hiện bất thường não rõ ràng nào cả. Lewine phát hiện ra rằng “không có bất thường não trong bệnh tâm thần phân liệt đặc trưng cho hơn 20-33% bất kỳ mẫu nào.

Bộ não của phần lớn những người bị tâm thần phân liệt là bình thường theo như các nhà nghiên cứu có thể nói hiện tại [nhấn mạnh thêm] ”; và điều này mặc dù thực tế là hầu hết những người tham gia này có khả năng tiếp xúc với các yếu tố thay đổi não khác như chấn thương và / hoặc thuốc chống loạn thần. Ngược lại, người ta thường thấy những người khỏe mạnh hoàn toàn không có triệu chứng tâm thần phân liệt nào và vẫn có những bất thường về não tương tự như những biểu hiện đôi khi được tìm thấy ở những người bệnh tâm thần phân liệt.

# 3: TÂM THẦN PHÂN LIỆT LÀ MỘT BỆNH RỐI LOẠN DI TRUYỀN

Giả thuyết này tương đồng chặt chẽ với hai giả thuyết về bệnh não (ở trên) và cho rằng bệnh não này do di truyền. Nhưng một lần nữa chúng ta lại tìm thấy một số vấn đề nghiêm trọng với các giả định đã làm phát sinh giả thuyết này:
 
Giả thuyết này dựa trên một số ít các nghiên cứu sinh đôi và nhận con nuôi được thực hiện cách đây nhiều thập kỷ, ngay cả khi chúng ta bỏ qua nhiều sai sót nghiêm trọng về phương pháp luận trong các nghiên cứu này, kết luận duy nhất thực sự có thể được rút ra từ chúng là có thể có một thành phần di truyền ở một người dễ bị rối loạn tâm thần phát triển.

Tuy nhiên, điều này không khác gì so với những phát hiện rằng có thể có một thành phần di truyền trong trí thông minh, tính nhút nhát và các đặc điểm tâm lý khác rõ ràng không phải là dấu hiệu của bất kỳ loại bệnh sinh lý nào. Nói cách khác, đó là một bước nhảy vọt phi logic khi cho rằng khuynh hướng di truyền đối với một đặc điểm tâm lý hoặc kinh nghiệm phải bao hàm bệnh sinh học.

Đúng, dường như có một số bằng chứng cho thấy một số người trong chúng ta có thể được sinh ra với tính khí nóng nảy hoặc các đặc điểm tâm lý khác khiến chúng ta dễ bị rối loạn tâm thần vào một thời điểm nào đó trong đời; nhưng không, bằng chứng này không có bất kỳ giá trị nào cho giả thuyết rằng tâm thần phân liệt là một bệnh sinh học di truyền.

 
Một lĩnh vực nghiên cứu quan trọng khác làm mất uy tín giả thuyết “bệnh di truyền” là nghiên cứu thực chất hơn cho thấy mối tương quan cao với các yếu tố môi trường (không di truyền) và sự phát triển của rối loạn tâm thần / tâm thần phân liệt. 
 
Ví dụ, một nghiên cứu đã xem xét 524 người tham dự phòng khám hướng dẫn trẻ em trong hơn 30 năm và phát hiện ra rằng 35% những người được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần phân liệt sau đó đã phải rời khỏi nhà do bị bỏ bê, một tỷ lệ cao gấp đôi so với bất kỳ hạng mục chẩn đoán nào khác; một nghiên cứu khác cho thấy 46% phụ nữ nhập viện vì rối loạn tâm thần từng là nạn nhân của loạn luân;

Một nghiên cứu khác về trẻ em nội trú cho thấy 77% những người từng bị lạm dụng tình dục được chẩn đoán là loạn thần so với chỉ 10% những người không bị lạm dụng tình dục như vậy; và một nghiên cứu khác cho thấy 83% đàn ông và phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần phân liệt đã từng bị lạm dụng tình dục thời thơ ấu, lạm dụng thể chất thời thơ ấu và / hoặc bị bỏ bê tình cảm.

Bertram Karon, nhà nghiên cứu và nhà trị liệu tâm lý rối loạn tâm thần nổi tiếng, đã tìm thấy bằng chứng về mối tương quan cao giữa trải nghiệm cảm giác cô đơn và kinh hoàng dữ dội trong thời thơ ấu và sự khởi phát sau này của bệnh tâm thần phân liệt, một phát hiện rõ ràng có liên quan chặt chẽ với những phát hiện của những nghiên cứu khác này.

NẾU TÂM THẦN PHÂN LIỆT THỰC SỰ LÀ MỘT BỆNH NÃO, THÌ LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHÚNG TA TÍNH ĐƯỢC TỶ LỆ KHỎI BỆNH HOÀN TOÀN TƯƠNG ĐỐI CAO?

Nghiên cứu phục hồi cực kỳ mạnh mẽ: Nhiều người trải qua quá trình hồi phục hoàn toàn và lâu dài sau khi được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần phân liệt. Chúng tôi thấy bằng chứng này trong phần lớn các nghiên cứu phục hồi theo chiều dọc, bao gồm cả những nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia và Tổ chức Y tế Thế giới. Có bằng chứng về sự hồi phục tự phát trong khoảng từ 5% đến 71% trường hợp, tùy thuộc vào quốc gia xuất xứ và các yếu tố khác, và thậm chí cao tới 82% với một số can thiệp tâm lý xã hội.

Nó đang làm sáng tỏ khi so sánh tỷ lệ phục hồi cao đối với bệnh tâm thần phân liệt với tỷ lệ phục hồi đối với các bệnh đã được xác định rõ của não như Parkinson, Alzheimer hoặc đa xơ cứng: Không có bằng chứng được ghi chép đầy đủ về việc thậm chí một cá nhân hồi phục hoàn toàn từ bất kỳ trong số các bệnh đã được xác định rõ về não.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây