Sinh lý nữ là như thế nào? Ảnh hưởng của nội tiết tố với cơ thể

Thứ tư - 09/02/2022 22:54
Hormone nội tiết trong cơ thể nữ giới nắm giữ nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể bao gồm sức khỏe toàn diện nói chung, tâm sinh lý, gìn giữ ngọn lửa tình với bạn đời và vẹn toàn nhan sắc. Vậy sinh lý nữ là như thế nào? Ảnh hưởng của các nội tiết tố nữ với cơ thể ra sao? Mọi thắc mắc của chị em phụ nữ về sinh lý và hormone sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

1. Sinh lý nữ là như thế nào?

Chúng ta dễ dàng phân biệt được một người phụ nữ và một người đàn ông thông qua dáng vẻ bên ngoài của họ. Với chị em phụ nữ, sự nhẹ nhàng yểu điệu hay giọng nói, mái tóc làn da đều là những nét đặc trưng cho phái đẹp. Đó chính là tác động của sinh lý nữ lên cơ thể con người. Sinh lý nữ nắm giữ vai trò nòng cốt trong xây dựng ngoại hình cũng như chức phận sinh sản của cơ thể.
Sinh lý nữ là cách gọi chung cho các hormone nội tiết tố có vai trò lên sức khỏe sinh sản, ham muốn tình dục, sắc đẹp… cùng các nét đặc trưng điển hình ở nữ giới. Vậy vai trò của sinh lý nữ là như thế nào, giới hạn các chỉ số bình thường là bao nhiêu mà ai cũng lo ngại vấn đề suy giảm sinh lý hay yếu sinh lý tới vậy.

2. Các chỉ số cận lâm sàng 

Để kiểm tra mức độ hoạt động của hormone sinh lý trong cơ thể, chị em phụ nữ thường tới các cơ sở y tế để làm các xét nghiệm sinh hóa. Dưới đây là một số chỉ số nội tiết tố nữ quan trọng để bạn đọc tham khảo.

Chỉ số Estrogen

sinh ly nu la nhu the nao 1
Estrogen là yếu tố đặc biệt quan trọng với cơ thể nữ giới
Estrogen là hormone có ảnh hưởng quan trọng nhất trong sự hình thành và duy trì sức khỏe sinh lý tự nhiên ở phụ nữ. Đây là hormone chủ chốt trong sự phát triển và hoàn thiện các chức phận sinh lý sinh sản kể từ khi sinh ra tới tận thời kỳ sau mãn kinh. Một trong các hormone quan trọng nhất chính là Estradiol (E2).
Chỉ số E2 này không giống nhau tùy vào thời điểm của chu kỳ kinh nguyệt:
 • Tại thời điểm pha nang noãn: 46-407 pmol/l
 • Tại thời điểm rụng trứng: 315-1828 pmol/l
 • Tại thời điểm pha hoàng thể: 161-774 pmol/l
 • Giai đoạn tiền mãn kinh: 18-201 pmol/l
Như vậy ta thấy Estrogen tăng dần từ đầu chu kỳ và cao nhất ở thời điểm trứng chín và rụng, sau đó nồng độ lại giảm dần và bắt đầu lại một chu kỳ mới. Ở phụ nữ tiền mãn kinh, do quá trình sản xuất estrogen ở buồng trứng suy giảm nhanh chóng đi kèm với sự suy thoái hệ trục não bộ - tuyến yên - buồng trứng do đó hàm lượng hormone này rất thấp, sau sẽ ngừng sản xuất, kết thúc quá trình sinh sản ở nữ giới.

Chỉ số Progesterone

Progesterone còn được biết đến là hormone thai kỳ vì ở những phụ nữ đang mang thai, chỉ số này tăng lên rất cao so với bình thường. Sau khi sinh nồng độ sẽ được giảm dần về mức bình thường ban đầu.
Bên cạnh đó, Progesterone cũng biến động theo chu kỳ ở những phụ nữ không mang thai, cụ thể:
 • Nửa đầu chu kỳ kinh nguyệt: <2ng/ml
 • Khi rụng trứng: >5ng/ml
 • Khi mang thai: 100-200 ng/ml
Progesterone cũng tham gia vào quá trình hoàn thiện và duy trì sinh lý nữ song không mạnh mẽ bằng estrogen.

Chỉ số FSH

sinh ly nu la nhu the nao 2
FSH và LH chi phối các hoạt động sinh sản bình thường của cơ thể
Tên gọi đầy đủ của chỉ số FSH là Follicle Stimulating Hormone hay hormone giữ vai trò kích não bào, được sản xuất và phóng ra từ tuyến yên của cơ thể. FSH có nhiệm vụ quan trọng đối với sự phát triển của các nang noãn.
Khi FSH suy giảm, người phụ nữ rất dễ mắc phải bệnh lý buồng trứng đa nang lâu ngày có thể vô sinh. Khi xét nghiệm người ta sẽ lấy mẫu trên huyết thanh. Các kết quả cận lâm sàng của FSH sẽ khác nhau trong từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt, cụ thể:
 • Thời kỳ hình thành nang buồng trứng: 1,68-15 IU/l
 • Thời kỳ giữa của chu kỳ hành kinh: 21,9-56,6 IU/l
 • Thời kỳ tạo hoàng thể: 0,61-16,3 IU/l
 • Thời kỳ mãn kinh và sau mãn kinh: 5,3-14,2 IU/l

Chỉ số LH

LH là tên viết tắt của Luteinizing Hormone, được sản xuất ra từ tuyến yên cơ thể, hormone này có ý nghĩa to lớn tới chức năng sinh sản ở cả nam và nữ. Trong chu kỳ kinh nguyệt, tại thời điểm LH tăng vọt chính là lúc trứng rụng, ngoài ra LH có có vai trò kích thích sự sản sinh steroid và estrogen từ buồng trứng.
Sự thay đổi của chỉ số LH trong cơ thể theo chu kỳ như sau:
 • Thời điểm pha nang noãn: 1-18 mIU/ml
 • Thời điểm giữa chu kỳ hành kinh: 24-105 mIU/ml
 • Thời điểm trong pha hoàng thể: 0,4-20 mIU/ml
 • Thời kỳ mãn kinh: 15-62 mIU/ml

3. Vai trò của hormone sinh lý nữ

3.1. Vai trò của Estrogen

sinh ly nu la nhu the nao 3
Sinh lý nữ cân bằng sẽ mang lại nhan sắc tươi tắn cho chị em
Estrogen gần như chi phối phần lớn các hoạt động sinh lý nữ của cơ thể, nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng tới sức khỏe sinh sản của người phụ nữ đồng thời ảnh hưởng trực tiếp tới sắc đẹp và nền sức khỏe chung của cơ thể.
Một số vai trò quan trọng mà Estrogen nắm giữ như:
 • Estrogen điều hòa hoạt động sinh lý - sinh sản của nữ giới: chu kỳ kinh nguyệt được hình thành và duy trì đều đặn là do tác động của nội tiết tố estrogen. Hormone này được sản sinh ra chủ yếu từ buồng trứng, kích thích sự phát triển bình thường của các nang noãn, củng cố các lớp cơ của ống dẫn trứng và tử cung, điều hòa dòng chảy của dịch tiết niêm mạc trong tử cung giúp quá trình thụ tinh giữa tinh trùng và trứng trở nên thuận lợi. Một vai trò hết sức quan trọng tiếp nữa là duy trì dịch bôi trơn âm đạo, duy trì ham muốn tình dục.
 • Estrogen tạo nên nét đẹp đặc trưng của phụ nữ: estrogen tạo sự “nữ tính” để phân biệt giữa nam và nữ, nó tạo nên vẻ đẹp mềm mại của vóc dáng, mịn màng của làn da, nhẹ nhàng trong giọng nói, kích thích phát triển vòng 1.
 • Estrogen ảnh hưởng lớn tới hoạt động của các cơ quan khác trong cơ thể: estrogen có liên quan tới sự phát triển não bộ, cơ xương khớp và sức khỏe tim mạch. Ở phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh, sự sụt giảm Estrogen có thể dẫn đến các bệnh lý từ nhẹ tới nặng.

3.2. Vai trò của Progesterone

Ở nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt, nồng độ Progesterone cao hơn do được tiết ra nhiều hơn. Nó có vai trò kích thích điều hòa chu kỳ kinh ở phụ nữ, luôn chuẩn bị tốt cho quá trình thụ tinh và mang thai. Khi trứng không được thụ tinh thì nồng độ hormone Progesterone sẽ giảm xuống dần và hiện tượng kinh nguyệt xảy ra.
Một số vai trò mà Progesterone đem đến cho cơ thể như:
 • Bảo vệ thai nhi, an thai, ngăn chặn các cơn co bóp tử cung trong quá trình mang thai, đảm bảo cổ tử cung luôn được đóng kín
 • Đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho thai nhi thông qua cơ chế làm tăng huyết áp động mạch và tăng glycogen trong tử cung
 • Hình thành chất nhầy ở cổ tử cung, tránh sự xâm nhập của vi sinh vật
 • Kích thích tuyến sữa phát triển, sẵn sàng cung cấp sữa sau khi sinh con

4. Hậu quả do suy giảm sinh lý nữ

sinh ly nu la nhu the nao 4
U xơ tử cung là một bệnh lý liên quan tới sự rối loạn nội tiết tố
Vậy suy giảm sinh lý nữ là như thế nào? Đó là sự rối loạn (thường là thiếu hụt) các hormone nội tiết tố nữ trong cơ thể, hậu quả là không thể đáp ứng đầy đủ các nhu cầu thiết yếu khi cần. Ban đầu sự thiếu hụt nội tiết sẽ làm cho cơ thể mệt mỏi, có những dấu hiệu bất thường như kinh nguyệt rối loạn, đau bụng kinh, mất ngủ, giảm ham muốn. Tuy nhiên nếu để càng lâu thì tình trạng này càng trầm trọng hơn.
Một số bệnh lý chịu ảnh hưởng của suy giảm sinh lý nữ như béo phì, huyết áp, tim mạch, u xơ cổ tử cung, u nang buồng trứng, ung thư cổ tử cung và một số bệnh phụ khoa khác.
Ngoài ra, suy giảm sinh lý nữ là trở ngại vô cùng to lớn cho những ai đang muốn giữ lửa tình yêu và kéo dài hạnh phúc vợ chồng viên mãn.
Như vậy, bài viết trên đây đã phần nào giải đáp được thắc mắc cho chị em về nội tiết tố của cơ thể cũng như hậu quả suy giảm sinh lý nữ là như thế nào. Để bảo vệ sức khỏe sinh lý nói riêng và sức khỏe toàn diện nói chung, mỗi chị em phụ nữ cần quan tâm tới sự thay đổi của cơ thể nhiều hơn, thăm khám định kỳ hằng năm để sớm phát hiện các dấu hiệu bất thường, từ đó đưa ra quyết định phù hợp để đảm bảo sức khỏe.
Xem thêm:
Tăng cường sinh lý nữ ăn gì? 12 thực phẩm không thể bỏ qua
Rối Loạn Tiền Mãn Kinh Gây Hậu Quả Gì

Chào bạn! Chúng tôi là G Pharmacy+ chuyên gia chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp chủ động. Chúng tôi cung cấp thông tin và giải pháp chăm sóc sức khỏe chủ động cho bạn và gia đình. Để cập nhật những thông tin mới nhất từ chúng tôi hãy tải ngay App Gpharmacy+ tại App Store , CH Play.
Mọi câu hỏi tư vấn xin liên hệ hotline: 0985.022.240
Trân trọng!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây