Phụ nữ có thai hoàn toàn có thể uống nước dừa, không những thế, nước dừa còn mang nhiều lợi ích sức khỏe cho phụ nữ mang thai và thai nhi. Nước dừa là một nguồn thực phẩm giàu kali tự nhiên, có thể giúp giảm các triệu chứng đau lưng và bắp đùi. Đồng thời nó cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và chống vi khuẩn, giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ phụ nữ mang thai khỏi các bệnh nhiễm trùng.
Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều nước dừa có thể khiến cho mẹ bầu gặp phải các vấn đề bất lợi đối với cơ thể, do vậy, mẹ bầu chỉ nên uống nước dừa với một lượng vừa phải để đảm bảo an toàn và cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng
Nước dừa là thức uống mang nhiều dưỡng chất tốt cho tất cả mọi người, đặt biệt là mẹ bầu và thai nhi. Dưới đây G Pharmacy+ sẽ giúp mẹ bầu tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời mà thức uống này mang lại cho phụ nữ thời kỳ mang thai.
Phụ nữ có thai uống nước dừa giúp bổ sung các chất điện giải cần thiết. Nước dừa tự nhiên giàu chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất như kali, magie và canxi, giúp duy trì cân bằng điện giải trong cơ thể.
Mặc dù mang nhiều dưỡng chất như magie, phospho, canxi… với hàm lượng cao nhưng nước dừa lại có hàm lượng calo và chất béo thấp. Trong 240ml nước dừa chỉ chứa khoảng 45 calo và 4g chất béo.
Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu cần bổ sung rất nhiều dưỡng chất, thường xuyên có cảm giác thèm ăn dẫn đến tăng cân nhanh. Nếu bổ sung quá nhiều thực phẩm nhiều calo và chất béo có thể dẫn tới béo phì thai kỳ. Chính vì vậy, nước dừa là sự lựa chọn hoàn hảo cho phụ nữ có thai khi vừa bổ sung nhiều dưỡng chất vừa ít calo hay chất béo.
Phụ nữ có thai uống nước dừa giúp tăng cường hoạt động trao đổi chất, giải độc cơ thể. Nước dừa chứa enzym tự nhiên và chất chống vi khuẩn, giúp cân bằng vi khuẩn đường ruột và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây hại.
Ngoài ra, nước dừa còn có khả năng trung hòa axit dạ dày giúp phụ nữ có thai giảm chứng khó tiêu, ợ nóng khi mang thai.
Nước dừa có chứa chất chống oxy hóa, vitamin C và các khoáng chất như kali, magie và canxi. Những chất này có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn chặn sự phá hủy của các gốc tự do trong cơ thể. Vì vậy, phụ nữ có thai uống nước dừa giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng và tăng cường sức đề kháng.
Ngoài ra, nước dừa cũng là một nguồn cung cấp tự nhiên của đường, điện giải và chất chống vi khuẩn. Điều này có thể giúp duy trì ổn định mức đường trong cơ thể, bổ sung năng lượng, giúp cơ thể đối phó tốt hơn với bệnh tật.
Phụ nữ có thai uống nước dừa còn giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng trong suốt quá trình mang thai. Nước dừa chứa hàm lượng lớn axit lauric, một axit béo có khả năng giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, virus và nấm. Điều này có thể giúp ngăn chặn các bệnh nhiễm trùng và bảo vệ sức khỏe của phụ nữ mang thai.
Theo chia sẻ của các chuyên gia sản khoa, giai đoạn an toàn nhất để uống nước dừa là tháng thứ 4-6 của thai kỳ, tương đương với tuần thứ 13-24.
Phụ nữ có thai uống nước dừa vào 3 tháng đầu của thai kỳ là không nên. Điều này được giải thích bởi trong nước dừa chứa nhiều dưỡng chất với hàm lượng cao như: trong 240ml (240g) nước dừa có 48mg photpho, 57.6mg canxi, 60mg magie, 600mg kali, 252mg natri,… Mặc dù đây là những thành phần tốt cho cơ thể nhưng ở giai đoạn này mẹ bầu thường khó hấp được hết các dưỡng chất này dẫn đến gia tăng tình trạng táo bón, đầy bụng, khó tiêu. Ngoài ra, theo Đông y, nước dừa có tính giải nhiệt, làm mát (ẩm, thấp) mà “ẩm khốn tỳ” - không tốt cho hệ tiêu hóa: gây đầy bụng, khó tiêu, có thể gây sảy thai.
Mẹ bầu cũng cần hạn chế uống nước dừa vào những tháng cuối thai kỳ bởi có thể gây ra hiện tượng dư ối, không tốt cho quá trình sinh nở.
Nước dừa có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe , tuy nhiên việc sử dụng quá nhiều nước dừa cũng đem lại những bất lợi cho cơ thể mẹ bầu, dưới đây là 1 số lưu ý với bà bầu khi uống nước dừa
Giai đoạn thai kỳ nên và không nên uống nước dừa:
Hạn chế uống nước dừa trong 3 tháng đầu thai kỳ
Mẹ bầu từ tháng thứ 4 trở đi có thể uống nước dừa với hàm lượng 1 quả/ngày.
Mẹ bầu bị có tình trạng đa nước ối thì không nên uống nước dừa vào những tháng cuối thai kỳ.
Thời điểm khuyến cáo không nên uống nước dừa:
Phụ nữ có thai uống nước dừa tươi, không đường là tốt nhất.
Không nên uống nước dừa khi vừa đi ở ngoài nắng về vì tính ẩm của nước dừa sẽ khiến cho hệ tiêu hóa hoạt động không hiệu quả, gây đầy hơi, khó tiêu,…
Không uống nước dừa để qua đêm vì các vi khuẩn có thể xâm nhập ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Trước khi đi ngủ uống nước dừa là không nên vì khả năng lợi tiểu của nước dừa khiến mẹ bầu đi tiểu nhiều lần trong đêm, ảnh hưởng đến giấc ngủ.
Không nên uống nước dừa khi cơ thể mệt mỏi, khó chịu vì nước dừa có nhiều điện giải, có tính ưu trương so với tế bào cơ thể (kéo nước từ tế bào ra ngoài) dẫn đến tình trạng mất nước nặng hơn.