8 Điều Người Bị Viêm Gan C Cần Biết Về Vắc-xin

Thứ sáu - 25/06/2021 13:07
Vắc xin COVID-19 có thể giúp giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh hô hấp. Nếu bạn đang sống chung với bệnh viêm gan C , bạn có thể tự hỏi liệu bạn có nên tiêm một trong các loại vắc xin COVID-19 hay không. Các chuyên gia mà chúng tôi đã nói chuyện cho biết chúng được khuyên dùng, bao gồm cả những người bị xơ gan , vì chúng được dung nạp tốt và giúp bảo vệ khỏi bệnh nghiêm trọng do COVID-19 .
8 Điều Người Bị Viêm Gan C Cần Biết Về Vắc-xin
 

8 Điều Người Bị Viêm Gan C Cần Biết Về Vắc-xin cận cảnh vắc xin

Vắc xin COVID-19 có thể giúp giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh hô hấp. Nếu bạn đang sống chung với bệnh viêm gan C , bạn có thể tự hỏi liệu bạn có nên tiêm một trong các loại vắc xin COVID-19 hay không. Các chuyên gia mà chúng tôi đã nói chuyện cho biết chúng được khuyên dùng, bao gồm cả những người bị xơ gan , vì chúng được dung nạp tốt và giúp bảo vệ khỏi bệnh nghiêm trọng do COVID-19 .

Robert Quigley, MD, DPhil, một nhà nghiên cứu miễn dịch học có trụ sở tại Philadelphia, chuyên về các bệnh truyền nhiễm và là phó chủ tịch cấp cao kiêm giám đốc y tế toàn cầu của International SOS cho biết: “Tất cả đều là tin tốt  . Ông nói, không có lý do gì khiến những người bị viêm gan C không nên chủng ngừa.

Sau đây, chúng tôi trả lời một số câu hỏi mà bạn có thể có về vắc-xin COVID-19 nếu bạn hoặc người thân bị nhiễm trùng gan này.

1. Khi Nào Tôi Có Thể Tiêm Vắc Xin Nếu Tôi Bị Viêm Gan C ?

Nó phụ thuộc vào nơi bạn sống. Tùy thuộc vào mỗi tiểu bang để quyết định cách phân phối vắc-xin và những loại tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nào được ưu tiên. Nói chung, bị viêm gan C không làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng, và do đó có thể không ưu tiên cho bạn, Anurag Maheshwari, MD , một bác sĩ được chứng nhận về cấy ghép gan, tiêu hóa và nội khoa và làm việc với Viện Sức khỏe Tiêu hóa và Bệnh gan ở Baltimore. Ông nói: “Nguy cơ biến chứng do COVID và vắc-xin COVID của họ là khá giống với dân số nói chung, như Joe bình thường,” ông nói. Mặt khác, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết nếu bệnh viêm gan C không được kiểm soát tốt, nguy cơ biến chứng do nhiễm COVID có thể tăng lên.

Truy cập trang web của sở y tế địa phương của bạn hoặc hỏi bác sĩ xem bạn có đủ điều kiện để nhận vắc xin ngay bây giờ - và nếu không, khi nào.

2. Tôi Có thể Nhận Thuốc chủng ngừa COVID-19 ở đâu khi Người bị Viêm gan C được phép?

Kiểm tra các hướng dẫn do sở y tế tiểu bang hoặc địa phương của bạn đưa ra. Các hiệu thuốc và văn phòng bác sĩ gần bạn có khả năng cung cấp vắc-xin và một số quận cũng đã thiết lập các điểm tiêm chủng hàng loạt. Bạn cũng có thể truy cập VaccineFinder.org để tìm các địa điểm nơi vắc xin đang được tiêm gần bạn.

3. Có Tình Trạng Sức Khỏe Khác Với Bệnh Viêm Gan C Có Ảnh Hưởng Đến Vị Trí Của Tôi Trong Tuyến Không?

Ở hầu hết các bang, những người từ 16 đến 64 tuổi có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn làm tăng nguy cơ biến chứng nghiêm trọng do COVID-19 nằm trong giai đoạn 1c của các khuyến nghị triển khai vắc xin.

Việc bạn có được đưa vào giai đoạn 1c hay không sẽ phụ thuộc vào định nghĩa của tiểu bang bạn về “tình trạng sức khỏe cơ bản”. Ví dụ, bạn có thể bị xơ gan do viêm gan C - 15 đến 30% bệnh nhân viêm gan C mắc phải, theo Tổ chức Y tế Thế giới . Nếu đúng như vậy, bạn có thể được đưa vào giai đoạn 1c. Tiến sĩ Maheshwari cho biết: “Những người bị xơ gan có nhiều nguy cơ phát triển các tác dụng phụ và biến chứng COVID-19 hơn những người không bị xơ gan”. để nhận được vắc-xin thậm chí còn mạnh hơn. 

Một lần nữa, bạn sẽ muốn tham khảo hướng dẫn của tiểu bang của mình để xác định xem và khi nào bạn đủ điều kiện.

 

4. Tại sao Việc Tiêm Vắc-xin lại Quan trọng nếu Bạn bị Viêm gan C ?

Hầu hết những người bị viêm gan C không có nguy cơ cao bị COVID-19 nghiêm trọng, nhưng vắc-xin vẫn được khuyến cáo. “Họ cần thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa mà những người còn lại trong chúng ta đang thực hiện để giảm thiểu COVID,” Tiến sĩ Quigley nói. Điều đó bao gồm đeo khẩu trang, tránh xa xã hội, rửa tay thường xuyên và tiêm phòng khi đủ điều kiện. Theo CDC , việc chủng ngừa có thể giúp bạn không bị bệnh nặng do COVID-19 và bảo vệ những người xung quanh bạn.

Maheshwari nói rằng việc bảo vệ đó là đặc biệt quan trọng nếu bạn bị bệnh gan, chẳng hạn như xơ gan, cũng như viêm gan C.

5. Những Tác Dụng Phụ Của Vắc-xin Những Người Bị Viêm Gan C Cần Lưu Ý?

Mắc bệnh viêm gan C không làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ duy nhất của bạn, Maheshwari nói. Nhưng bạn có thể gặp phải những biểu hiện giống như những người khỏe mạnh khác đã báo cáo - đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi, đau đầu hoặc sốt, theo  Trung tâm Bệnh gan Toronto .

Nếu bạn bị xơ gan, bạn có thể phải đối mặt với những tác dụng phụ này lâu hơn. “Trong dân số nói chung, các tác dụng phụ có xu hướng biến mất trong vòng 24 đến 36 giờ,” Maheshwari nói. "Ở những bệnh nhân bị xơ gan, chúng tôi đã thấy những tác dụng phụ này kéo dài từ ba đến năm ngày hoặc lâu hơn."

Tuy nhiên, điều đó không ngăn cản bạn tiêm vắc-xin, Maheshwari nói. Ông nói: “Mọi người cần được cảnh báo rằng bạn sẽ gặp một số tác dụng phụ với vắc-xin cho dù bạn dùng loại vắc-xin nào, và bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn sàng cho nó”. "Tôi sẽ mô tả nó như nỗi đau ngắn hạn để đạt được lợi ích lâu dài."

6. Thuốc chủng có An toàn và Hiệu quả cho Người bị Viêm gan C không?

Đúng. Quigley nói: “Không có tài liệu nào chỉ ra rằng bị viêm gan C, cho dù bạn đang điều trị hay không, có bất kỳ tác động nào đến phản ứng miễn dịch của bạn với vắc xin hoặc phản ứng miễn dịch của bạn nói chung.

 

Cuối cùng ,  Maheshwari nói hãy hỏi bác sĩ khi nào bạn nên tiêm vắc-xin nếu bạn đã bị nhiễm COVID-19. Ông nói: “Các khuyến nghị khác nhau dựa trên tình trạng sức khỏe hoặc bệnh tật tiềm ẩn của bạn. Vì hồ sơ sức khỏe của mỗi người là khác nhau nên bác sĩ sẽ có thể đưa ra lời khuyên tốt nhất.

 

 Từ khóa: Gpharmacy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây