Thực đơn cho người bị đột quỵ nên cần những gì và tránh gì?

Thứ sáu - 18/02/2022 04:27
Mỗi bệnh nhân sau khi bị đột quỵ đều bị ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Bên cạnh việc điều trị theo phác đồ và thực hiện vật lý trị liệu thì chế độ ăn uống cũng là một yếu tố góp phần giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng. Vậy thực đơn cho người bị đột quỵ nên bao gồm những gì và nên hạn chế gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Nhu cầu dinh dưỡng cho người sau đột quỵ

Một chế độ ăn uống phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của người bệnh sẽ giúp họ phục hồi tốt hơn, đặc biệt là đối với những người sau cơn đột quỵ. Do đó, người bệnh cần xây dựng cho mình một chế độ ăn sao cho đảm bảo được các yếu tố như đầy đủ năng lượng, dễ tiêu hóa, không ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị của bệnh nhân.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thực đơn cho người bị đột quỵ cần được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết đồng thời đảm bảo cân bằng giữa lượng protein, carbohydrate và chất béo.
Nhu cầu dinh dưỡng dành cho những người sau đột quỵ bao gồm:
  • Nhu cầu dinh dưỡng: Mức năng lượng cần thiết mỗi ngày nên ở khoảng 30-35 kcal/kg và nên bổ sung từ các loại rau củ, cơm, khoai, đậu đỗ, bún, miến. Không nên cung cấp quá nhiều năng lượng để tránh tăng cân, tránh gây thêm gánh nặng cho hệ tiêu hóa và hệ tuần hoàn.
  • Nhu cầu chất đạm: Lượng đạm cần thiết nên ở mức 0,8 g/kg cân nặng/ ngày. Tuy nhiên đối với những người có kèm theo các bệnh lý như suy thận thì nên giảm lượng đạm xuống mức tiêu chuẩn trên. Nên bổ sung đạm từ các loại thực phẩm chứa ít cholesterol như: các loại đậu, đạm từ động vật như thịt nạc, cá biển, sữa… 
  • Nhu cầu vitamin và khoáng chất: Thực đơn cho người bị đột quỵ thường không thể thiếu 2 nhóm dưỡng chất này. Vitamin sẽ giúp phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch, giảm cholesterol, giảm huyết áp. Chúng có nhiều trong các loại hoa quả có vị chua như cam, bưởi…trong rau xanh, gan động vật và trong các loại đậu…Khoáng chất sẽ có tác dụng trong việc làm giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ. Chất khoáng thường có nhiều trong rau củ, trái cây chín như chuối, khoai tây, cam quýt…
    thuc don cho nguoi bi dot quy 1
    Bổ sung vitamin và khoáng chất trong thực đơn cho người bị đột quỵ

2. Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người bị đột quỵ

Về nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người bị đột quỵ cần lưu ý những điều sau:
  • Thức ăn nên ở dạng mềm, lỏng, dễ tiêu hóa và dễ hấp thu: cháo, súp, sữa…
  • Cần giảm bớt năng lượng, khuyến cáo mức năng lượng từ 30-35 kcal/kg cân nặng/ ngày
  • Không nên ăn quá no trong một bữa, nên phân bố đều từ 3 đến 4 bữa trong một ngày, lượng đạm bổ sung ít hơn so với người bình thường (0,8g/kg cân nặng/ ngày)
  • Chất béo khoảng 25-30 g chất béo/ ngày.
  • Nên bổ sung ít nhất 300 mcg acid folic mỗi ngày để giảm nguy cơ măc bệnh tim mạch và tái đột quỵ.
  • Tránh sử dụng thực phẩm lên men, dễ gây kích ứng như rượu, chè, đồ cay nóng…
  • Khẩu phần ăn nên giảm lượng muối, chỉ nên dùng 4-5g/ngày để giảm phù và giúp thận bài tiết tốt hơn

3. Thực đơn cho người bị đột quỵ

Sau khi đột quỵ, một số bệnh nhân không tiêu thụ đủ lượng calo cần thiết, dinh dưỡng không đảm bảo do thói quen ăn uống và sức khỏe bị suy giảm. Nếu không ăn uống được bình thường, người bệnh có thể sử dụng ống dẫn thức ăn được đặt qua mũi vào dạ dày.
Vậy khi người bệnh đã có thể ăn uống bình thường thì nên ăn gì để nhanh hồi phục sức khỏe?
Dưới đây là những loại thực phẩm nên dùng và cần hạn chế trong việc xây dựng thực đơn cho người bị đột quỵ.

3.1. Những thực phẩm tốt cho người đột quỵ

Những thực phẩm tốt cho người bị đột quỵ được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo đưa vào thực đơn bao gồm:
Các loại cá
Cá luôn là thực phẩm được khuyến khích sử dụng trong thực đơn cho người bị đột quỵ. Cá sở hữu rất nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, tốt cho tim mạch và ngăn ngừa mảng bám, mảng xơ vữa trong thành mạch như: Các loại acid béo omega-3, phospho, cholesterol tốt… Cá giàu chất đạm giúp cho người sau khi bị đột quỵ nhanh hồi phục
Người bệnh nên bổ sung các loại cá như: Cá thu, cá ngừ, cá hồi, các loại cá nước ngọt… Nên chế biến bằng các cách hấp hoặc sốt sẽ đảm bảo hấp thu dinh dưỡng tốt hơn chiên, rán.
thuc don cho nguoi bi dot quy 2
Các loại cá rất tốt cho người bị đột quỵ

Thực phẩm nhiều chất xơ
Các loại rau xanh và trái cây là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn của người bị đột quỵ. Rau xanh chứa nhiều chất xơ sẽ giúp tăng cường lượng máu lưu thông đến não, ổn định huyết áp. Trong trái cây có chứa nhiều vitamin cùng các chất chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do, cải thiện xơ vữa rất tốt cho người bệnh.
Một số rau củ, hoa quả bác sĩ khuyên dùng bao gồm: Rau cải xanh, cà rốt, súp lơ, của cải, rau muống, cao, táo, bưởi… Ngoài ra có thể sử dụng các loại nước ép từ trái cây, rau xanh để dễ hấp thụ hơn.
Các loại đậu và sữa
Các loại đậu như đậu nành, đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh, đậu tương…hoặc ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân, đẩy nhanh quá trình hồi phục bệnh.
Bên cạnh đó người bệnh cũng nên bổ sung các loại sữa để tăng cường canxi và dưỡng chất cần thiết như: Sữa ít béo, sữa gạo, sữa bò hữu cơ, sữa chua, sữa đậu nành…

3.2. Những thực phẩm cần tránh

Bên cạnh những loại thực phẩm tốt thì cũng có một số thực phẩm không tốt cho người bị đột quỵ mà mọi người nên tránh, bao gồm:
  • Thực phẩm chứa nhiều muối như các loại dưa muối, cá khô…
  • Hạn chế ăn thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu
  • Các loại thực phẩm được chế biến sẵn và đồ ăn đóng hộp
  • Thực phẩm chứa quá nhiều đường như nước có ga, bánh ngọt, kẹo…
  • Hạn chế uống rượu bia và đồ uống có cồn
  • Hạn chế thức ăn lên men, dễ gây kích ứng như đồ ăn cay, nóng, cà phê, chè…

4. Một số món ăn nên tham khảo

Việc tuân thủ những nguyên tắc trong chế độ ăn uống cho người bị đột quỵ sẽ giúp đảm bảo đủ chất dinh dưỡng để hồi phục sức khỏe. Dưới đây là một số món ăn dùng trong thực đơn cho người đột quỵ mà mọi người có thể tham khảo:
Cháo trai, hàu
Trai và hàu đều là những loại thực phẩm có tính hàn, giúp cải thiện chứng đau đầu, ổn định huyết áp ở người bị đột quỵ. Người bị tai biến nên ăn cháo trai, hàu khoảng 2-3 bữa một tuần. Lưu ý, những người bị ốm do nhiễm lạnh không nên dùng món này.
Cách chế biến:
  • Bước 1: Lấy gạo vừa đủ ăn, vo sạch rồi ngâm khoảng 2 giờ. Sau đó thêm nước và đun kỹ
  • Bước 2: Trai, hàu bỏ vào ngâm để bớt đất cát rồi rửa kỹ, luộc qua để trai mở miệng
  • Bước 3: Loại bỏ hết chất thải trong bụng của trai, hàu, chỉ giữ lại phần thịt. Rửa sạch, thái nhỏ và xào với hành khô
  • Bước 4: Thêm phần thịt trai, hàu đã xào vào nồi cháo, đun sôi nhẹ. Khi cháo đã chín nhừ, vừa ăn thì cho thêm hành lá, rau răm đã rửa sạch, thái nhỏ vào rồi tắt bếp.
    thuc don cho nguoi bi dot quy 3
    Cháo trai giúp ổn định huyết áp, cải thiện chứng đau đầu
Óc lợn hầm thuốc bắc
Đây là một món ăn rất bổ dưỡng, giúp tăng cường và sinh huyết, hỗ trợ cải thiện cho người bị liệt nửa người sau cơn đột quỵ. Tuy nhiên, nên hạn chế ăn món này ở người bị nóng trong, xuất huyết.
Cách chế biến:
  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm: 10g hoàng kỳ, 10 quả táo tàu, 10g đương quy, 10g kỷ sử và óc lợn
  • Bước 2: Rửa sạch các nguyên liệu cho vào nồi. Thêm nước vừa đủ và một chút muối rồi ninh đến khi nhừ là được
Nên cho người bệnh ăn phần óc lợn và uống phần nước ninh mỗi tuần 1-2 lần.
Móng giò lợn nấu sơn tra
Móng giò lợn có tác dụng như bổ thận tinh, bổ thận cốt còn sơn tra giúp tiêu thực, tan ứ huyết. Kết hợp lại sẽ có tác dụng trong điều trị huyết áp cao, cải thiện các di chứng sau tai biến.
  • Nguyên liệu bao gồm: 3 móng giò lợn, 5 quả sơn tra và gia vị vừa đủ.
  • Cách chế biến: Rửa sạch móng giò, chặt thành miếng nhỏ và xào với gia vị. Sau đó đổ thêm nước vừa đủ, thêm sơn tra vào và hầm đến khi chín nhừ (khoảng 2 giờ).
Chia thành nhiều lần ăn trong ngày cho người bệnh.
thuc don cho nguoi bi dot quy 5
Móng giò hầm với sơn tra

Cháo hoa cúc
Cháo hoa cúc rất phù hợp với những người bị huyết áp cao, hay hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, người bị trúng phong. Không nên dùng cho người bị đái tháo đường, tỳ hư.
  • Nguyên liệu: 15g bột hoa cúc, 100g gạo tẻ
  • Cách chế biến: Vo sạch gạo rồi cho vào nấu cháo. Khi cháo chín thì thêm bột hoa cúc vào đun sôi thêm vài phút là được 
Người bệnh có thể ăn vào hai bữa chính là bữa sáng hoặc bữa chiều.

Bên cạnh đó mọi người cũng nên bổ sung cho mình những sản phẩm hoạt huyết, ích não bổ trợ và cải thiện sức khỏe não bộ. Viên uống Ích não An Hưng là một lựa chọn cho khách hàng mong muốn cải thiện các di chứng sau tai biến mạch máu não do tắc mạch. Đặc biệt thành phần resveratrol được chứng minh là có tác dụng bảo vệ và phục hồi các tế bào thần kinh bị tổn thương sau cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua. 
Kết luận: Xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục và nâng cao sức khỏe. Hy vọng với bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có thêm những thông tin bổ ích về thực đơn cho người bị đột quỵ.
Chào bạn! Chúng tôi là G Pharmacy+ chuyên gia chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp chủ động. Chúng tôi cung cấp thông tin và giải pháp chăm sóc sức khỏe chủ động cho bạn và gia đình. Để cập nhật những thông tin mới nhất từ chúng tôi hãy tải ngay App G pharmacy+ tại App Store , CH Play.
Mọi câu hỏi tư vấn xin liên hệ hotline: 1900 638 315 hoặc 0981 110 951
Trân trọng!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây