NHẬN BIẾT NGƯỜI BỊ TIỂU ĐƯỜNG TUÝP 1 QUA NHỮNG DẤU HIỆU NÀO?

Thứ hai - 22/08/2022 23:10
 Trong nền y tế hiện nay, bệnh tiểu đường đang là một vấn đề nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Tiểu đường tuýp 1 là nặng và nguy hiểm, do đó, việc phát hiện sớm sẽ giúp người bệnh kiểm soát kịp thời và kéo dài tuổi thọ. Chúng ta có thể nhận biết mình bị mắc tiểu đường tuýp 1 hay không dựa trên 4 dấu hiệu điển dưới đây
NHẬN BIẾT NGƯỜI BỊ TIỂU ĐƯỜNG TUÝP 1 QUA NHỮNG DẤU HIỆU NÀO?

1. Gầy nhiều:

  • Mặc dù lượng đường glucose trong máu đủ nhưng lại không thể đi vào trong tế bào để tạo năng lượng. Đặc biệt là các tế bào cơ vân là tim và khung xương. Cho nên tế bào luôn trong tình trạng đói năng lượng. 
  •  Để đáp ứng nhu cầu thiếu hụt năng lượng của cơ thể, mô mỡ bắt đầu tiêu thụ chất béo. Đồng thời các mô cơ cũng bắt đầu tiêu thụ protein. Việc này làm giảm mỡ và cơ trong cơ thể người bệnh.
  •  Vì vậy, gây nên hiện tượng giảm cân ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 1.

2. Ăn nhiều:

  • Khi trạng thái cần năng lượng kéo dài sẽ khiến người bệnh luôn cảm thấy đói. Gây ra phản ứng thèm ăn của người bệnh.
  • Từ đó bệnh nhân có xu hướng ăn nhiều hơn bình thường. Lúc này lượng đường trong cơ thể lại càng tăng cao làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh.

3. Tiểu nhiều:

Khi nồng độ đường trong máu tăng cao và được lọc qua thận sẽ xuất hiện đường trong nước tiểu. Nước tiểu chứa nhiều đường hơn bình thường khiến thận lọc thêm nước trong cơ thể vào nước tiểu để pha loãng đường. Vì vậy, bóng đựng nước tiểu trong cơ thể nhanh đầy làm gia tăng việc đi tiểu hay còn gọi là tiểu nhiều. 

4. Uống nhiều:

Khi xuất hiện tình trạng đi tiểu nhiều, bệnh nhân sẽ bị mất nước và các chất điện giải. Đồng thời đường trong máu cao nên cơ thể kích thích bạn uống thêm nước để pha loãng đường máu. Từ đó, hình thành cảm giác khát nước => Người bệnh uống nhiều nước hơn bình thường hay còn gọi là uống nhiều. 
Tóm lại, chúng ta nhận biết bệnh tiểu đường tuýp 1 qua những dấu hiệu đặc trưng như: Tiểu nhiều, uống nhiều, ăn nhiều, gầy nhiều. 4 dấu hiệu này tạo nên một vòng lặp khép kín phản ứng của cơ thể mà bệnh nhân tiểu đường phải đối mặt và kiểm soát. Tuy nhiên, đây chỉ là những dấu hiệu điển hình cơ bản của bệnh. Bạn hoàn toàn có thể mắc bệnh khi không có những triệu chứng này. Thậm  chí, khi bạn xuất hiện những triệu chứng này bạn cũng dễ bỏ qua vì không nghĩ chúng nghiêm trọng.Vì vậy, bạn nên chú ý đến những biến động của cơ thể dù là nhỏ nhất, và nên chủ động thăm khám thường xuyên để phòng và kiểm soát bệnh kịp thời.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây