Thoái hóa khớp vai nên ăn gì? Lời khuyên của bác sĩ.

Thứ hai - 03/01/2022 22:47
“Thoái hóa khớp vai nên ăn gì?” là băn khoăn chung của nhiều bệnh nhân. Bên cạnh việc tuân thủ điều trị thì điều chỉnh chế độ ăn góp phần giảm đau và hồi phục khớp. Các bác sĩ khuyên rằng, người bị thoái hóa khớp vai cần bổ sung đủ các chất như: Canxi, Kali, DHA,...

1. Dưỡng chất mà người bị thoái hóa khớp vai cần bổ sung

Dinh dưỡng đối với người bị thoái hóa khớp vai quan trọng hơn chúng ta nghĩ rất nhiều. Bổ sung các thực phẩm tốt giúp hạn chế sưng đau, tái tạo lại mô sụn và màng bao tại khớp.

Bổ sung DHA cho người thoái hóa khớp vai

DHA không chỉ giúp phát triển não bộ mà nó còn rất có lợi cho khớp xương. Công dụng này của DHA chắc hẳn nhiều bạn chưa biết tới. DHA là chất có thể ngăn cản quá trình sản xuất các chất gây viêm. 

Quá trình viêm xảy ra là khi cơ thể sản xuất ra các chất như cytokine, histamin, serotonin,... tại ổ khớp. Người bệnh thoái hóa khớp vai rất dễ bị viêm và gây ra các cơn đau nhức. Khi đó DHA giống như lá chắn, ngăn chặn các chất đến và gây viêm tại khớp.

Các nghiên cứu cho thấy DHA có công dụng giảm đau và giảm cứng khớp buổi sáng ở những người bị thoái hóa khớp.Tuy nhiên cơ thể lại không tự sản xuất được DHA, nên hãy bổ sung từ thực phẩm hằng ngày. Bạn có thể tìm thấy DHA trong cá hồi, cá thu, trứng và các loại hạt. 

thoai hoa khop vai nen an gi
Một số loại thực phẩm giàu DHA cho người thoái hóa khớp vai

Bổ sung Canxi cho người thoái hóa khớp vai

Canxi là thành phần không thể thiếu để giúp xương khớp luôn chắc khỏe. Bổ sung canxi mỗi ngày là điều bạn nên làm để ổn định mật độ xương. Bên cạnh đó, canxi còn làm chậm quá trình thoái hóa và giảm nguy cơ loãng xương, gãy xương ở người bệnh.

Hãy thêm những thực phẩm giàu canxi vào bữa ăn hằng ngày. Có thể kể đến như: sữa, trứng gà, cá, các loại đậu và rau có màu xanh đậm. Tuy nhiên bạn không nên quá lạm dụng, 800-1000mg Canxi mỗi ngày là vừa đủ cho một người trưởng thành.

Bổ sung Vitamin cho người thoái hóa khớp vai

Đối với người bị thoái hóa khớp vai thì việc bổ sung các loại vitamin là vô cùng cần thiết. Bởi chúng đóng vai trò to lớn trong việc ngăn chặn các tổn thương và phục hồi sụn khớp.

Vitamin K: Chúng là một mắt xích trong quá trình tổng hợp các protein hình thành hệ xương khớp. Đặc biệt vitamin K có vai trò trong việc hình thành mô sụn tại khớp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người bổ sung đầy đủ vitamin K sẽ ít bị viêm khớp hơn. Ngoài ra quá trình thoái hóa sụn cũng xảy ra chậm hơn đối với người bị thiếu hụt vitamin K. Vitamin K có rất nhiều trong các loại rau cải, dầu oliu, dầu đậu nành,...

thoai hoa khop vai nen an gi vitamin k
Vitamin K hỗ trợ điều trị cho người thoái hóa khớp vai

Vitamin C: Đây là một chất chống oxy hóa rất tốt. Do đó mà vitamin C giúp hạn chế xảy ra viêm khớp và giảm xơ hóa sụn. Nếu bổ sung đủ vitamin C, bạn sẽ nhận thấy khớp vai ít bị sưng đỏ và ít đau nhức hơn thường ngày. Hãy ăn thêm trái cây và rau có màu xanh đậm để cung cấp thêm vitamin C nhé.

Vitamin E: Không chỉ hạn chế viêm bằng cách chống oxy hóa, vitamin E còn chống nhiễm khuẩn tại ổ khớp. Khi đó chúng giúp bảo vệ khớp khỏi các yếu tố tấn công gây đau nhức. Bổ sung vitamin E bằng cách ăn thêm các loại cá, đậu phộng và sử dụng dầu mè.

Bổ sung chất xơ cho người thoái hóa khớp vai

Chắc hẳn ai cũng hiểu bổ sung chất xơ chính là ăn thêm nhiều rau xanh. Tuy nhiên ít ai biết rằng chất xơ cũng chính là một dũng sĩ bảo vệ cho khớp xương của bạn. Đối với người thoái hóa khớp vai thì yếu tố nguy cơ gây ra các cơn đau nhói và cứng khớp là quá trình viêm và béo phì. Bổ sung chất xơ chính là giúp bạn giảm thiểu được những yếu tố nguy cơ đó.

Chất xơ giúp làm sạch đường ruột và chống oxy hóa. Bổ sung chất xơ giúp giảm các gốc tự do từ đó đẩy nhanh quá trình phục hồi khớp xương. Ngoài ra, giảm cân, hạn chế béo phì cũng là cách giảm áp lực lên khớp xương. Người ăn thêm nhiều rau xanh thay vì chất đạm bạn sẽ ít cảm thấy đau và tê cứng tại khớp hơn.

thoai hoa khop vai nen an gi rau
Chất xơ giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi khớp xương

2. Thực phẩm mà người thoái hóa khớp vai nên tránh

Bên cạnh những thực phẩm tốt cho người thoái hóa khớp vai thì bạn cũng cần tránh các loại đồ ăn làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

Hạn chế rượu bia

Rượu bia là một trong những yếu tố thúc đẩy các phản ứng viêm tại khớp xảy ra. Đặc biệt đối với người thoái hóa khớp vai thì việc hạn chế rượu bia là cách bảo vệ khớp khỏi những tổn thương nghiêm trọng. Bởi rượu bia làm tăng sự lắng đọng acid uric tại khớp. Điều này có thể gây viêm nặng và gia tăng nguy cơ bị gút trên bệnh nhân.

Không sử dụng đồ ăn nhanh

Đồ ăn chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ chứa rất nhiều độc tố gây hại cho khớp. Có thể kể đến như các acid béo no, các chất oxy hóa, phụ gia thực phẩm,... Chúng làm quá trình xơ hóa sụn khớp xảy ra nhanh hơn. Ngoài ra, nguy cơ mắc các bệnh lý chuyển hóa làm cho vấn đề tổn thương tại ổ khớp trở nên trầm trọng hơn.

Hạn chế ăn thịt đỏ

Thịt đỏ chứa nguồn chất đạm lớn và đó là nguyên do gây ra các đợt viêm. Khi tiêu thụ nhiều chất đạm thì hàm lượng acid uric trong máu sẽ tăng lên. Từ đó làm tăng lắng đọng các tinh thể hình kim đó tại khớp và gây đau dữ dội. Khớp vai của bạn đã bị tổn thương sẵn thì sẽ càng dễ bị viêm hơn khiến cho bệnh tình trở nên khó điều trị

thoai hoa khop vai nen an gi han che thit do
Hạn chế ăn thịt đỏ khi bị thoái hoá khớp vai

Hạn chế đồ ăn nhiều đường

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, để quá trình phục hồi khớp vai được thuận lợi thì bạn cần hạn chế ăn đồ ngọt. Bởi hàm lượng đường cao trong máu gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm tới xương khớp. Chúng là nguyên nhân gián tiếp gây ra những cơn đau nhức và sưng tấy tại khớp.

3. Lời khuyên của bác sĩ với người thoái hóa khớp vai

Thoái hóa khớp vai thường bắt nguồn từ cách ăn uống và làm việc hằng ngày của bạn. Do đó bên cạnh việc điều trị tích cực bằng thuốc thì thay đổi thói quen sống là điều cần thiết. Thiết lập lại chế độ dinh dưỡng và tập các bài vật lý trị liệu để khớp vai có điều kiện phục hồi tốt nhất. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, những người có thói quen sống lành mạnh thì tỷ lệ gặp các biến chứng nghiêm trọng ít hơn so với nhóm người thường. Hãy bắt đầu luyện tập các bài vận động phục hồi chức năng. Đan xen với việc nghỉ ngơi, tránh vận động nhiều vùng vai thì các bài tập nhẹ nhàng rất hiệu quả. 

Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyên bệnh nhân thoái hóa khớp vai nên tham khảo việc sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe xương khớp. Ultramin bổ sung 5 loại dưỡng chất cần thiết cho sụn khớp, giúp giải quyết nguyên nhân gây nên các cơn đau nhức, phục hồi và tái tạo sụn khớp hiệu quả. Bên cạnh đó Ultramin còn có hệ chống viêm giảm đau thực vật WBC, chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên nên rất an toàn và hạn chế tác dụng phụ, không hại dạ dày, giảm nhanh các triệu chứng viêm, sưng, đau. Giải quyết nguyên nhân và triệu chứng chưa đủ, ta cần bảo vệ sức khỏe xương khớp một cách toàn diện. Ultramin sẽ giúp bạn bổ sung vi chất giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương và nâng cao thể trạng ở người cao tuổi.
 

dau xuong khop khi thay doi thoi tiet san pham ultramin
Ultramin - Bảo vệ xương khớp toàn diện
 

Tóm lại, để nhanh chóng phục hồi thì bạn cần nắm rõ: “thoái hóa khớp vai nên ăn gì và kiêng gì.” Cung cấp đủ canxi, vitamin, DHA và chất xơ cùng với các bài tập nhẹ nhàng giúp giảm đau và hạn chế các biến chứng trên bệnh nhân thoái hóa khớp vai.

Xem thêm: 
Thoái hoá khớp vai trái có chữa được không và cách điều trị
Đau nhức xương khớp kiêng ăn gì?
Cách làm giảm đau nhức xương khớp bằng các bài thuốc dân...

Chào bạn! Chúng tôi là G Pharmacy+ chuyên gia chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp chủ động. Chúng tôi cung cấp thông tin và giải pháp chăm sóc sức khỏe chủ động cho bạn và gia đình. Để cập nhật những thông tin mới nhất từ chúng tôi hãy tải ngay App G pharmacy+ tại App Store , CH Play.
Mọi câu hỏi tư vấn xin liên hệ hotline: 1900 638 315 hoặc 0981 110 951
Trân trọng!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

 Bài viết cùng chủ đề

 

 Chủ đề phổ biến

Tổng hợp Phụ nữ Nam giới Trẻ em Người cao tuổi Bệnh mãn tính Bệnh thường gặp
 
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây